Liệu Hợp xướng truyện Kiều dài nhất VN có thể ra mắt?

Nhạc sĩ Vũ Đình Ân, từng viết và biên soạn hơn 30 hợp xướng, anh từng đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc “Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh” và tác phẩm Acapella “Thằng Bờm”. Anh cũng đã cho ra mắt 2 đĩa hợp xướng “Đất nước hôm nay” và “Bài ca Việt Nam”. Mới đây, tác phẩm của anh được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “Hợp xướng truyện Kiều dài nhất Việt Nam”.

Nhạc sĩ Vũ Đình Ân. Ảnh: X.N.

Từ năm 1999, nhạc sĩ Vũ Đình Ân đã nung nấu ý tưởng đưa truyện Kiều vào thể loại hợp xướng. Anh viết liên tục trong 2 năm và công diễn lần đầu tiên tại Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận vào năm 2001. Không dừng lại đó, anh nghĩ đến chuyện đưa nhạc cụ dân tộc vào trong tác phẩm của mình. Đây là một tác phẩm hợp xướng khó nhất mà anh từng viết.

GS-NS Ca Lê Thuần từng nhận xét: thể loại hợp xướng thường thiên về sự hoành tráng và sử dụng kỹ thuật Opera với dàn nhạc giao hưởng. Vì vậy, nếu dùng hợp xướng thể hiện âm sắc tình cảm, tự sự như truyện Kiều là việc rất khó, nhưng NS Vũ Đình Ân đã làm được. “Hợp xướng truyện Kiều dài nhất Việt Nam” với 3 chương: Mối tình đầu, Hồng nhan bạc phận, Tình chị duyên em. Anh dự kiến tổ chức lễ nhận kỷ lục và trình diễn tác phẩm vào tháng 9-2008, cũng là để kỷ niệm 188 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du (10-8 Âm lịch), tại Nhà hát Bến Thành.

Thế nhưng sau lần dàn dựng cho dàn nhạc giao hưởng trước đây, nguồn kinh phí cá nhân của anh đã cạn kiệt. Để đầu tư dàn dựng chương trình giao hưởng khá hoành tráng với các nhạc cụ dân tộc và một đội ngũ ca sĩ hợp xướng, diễn viên múa hơn 160 người, ước tính cần có khoảng 160 triệu đồng. Vậy liệu nhạc sĩ Vũ Đình Ân có thực hiện được ước mơ này của mình hay không? Anh đang chạy nước rút và tâm sự: mình chỉ mong có sự tài trợ để chi trả cho các diễn viên. Phần còn lại sẽ tặng toàn bộ cho Cơ sở nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em khuyết tật Thiên Phước.

Xuân Nghĩa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.