Linh động nhiều phương án tuyển sinh đầu cấp

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến tuyển sinh đầu cấp ở các quận huyện trên địa bàn TPHCM phải điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế. Trong khi các quận nội thành tương đối ổn định về kế hoạch thì tại các quận vùng ven, công tác tuyển sinh được dự báo sẽ nhiều biến động do ảnh hưởng của phân bổ dân cư trên địa bàn.   
Học sinh Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) trong giờ học năm học 2020-2021
Học sinh Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) trong giờ học năm học 2020-2021

Phát huy lợi thế công nghệ thông tin

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT quận Bình Tân, cho biết, theo điều tra dân số, tổng số học sinh (HS) sẽ vào lớp 1 năm học 2021-2022 trên địa bàn quận là 11.000, tương đương số HS lớp 1 năm học 2020-2021. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lượng HS nhập học thực tế dự báo sẽ biến động trong những tháng tới. Hiện tại, các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn đã dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, thay vào đó triển khai hồ sơ trực tuyến đối với tuyển sinh các lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6. 

Tính đến cuối tuần qua, quận đã có hơn 8.000 HS lớp 1 hoàn tất hồ sơ nhập học trực tuyến. Riêng ở bậc THCS, khoảng 5.800 hồ sơ nhập học trực tuyến đã hoàn tất trong tổng số 7.800 HS dự kiến sẽ vào lớp 6, tỷ lệ hơn 74%. Theo ông Ngô Văn Tuyên, đây là số HS chuyển tiếp từ lớp 5 lên lớp 6 theo phân tuyến trên địa bàn. Ngoài ra, hàng năm địa phương còn tiếp nhận khoảng 1.000 HS có hộ khẩu ở Bình Tân nhưng hoàn thành chương trình lớp 5 ở các quận huyện khác, nay có nguyện vọng về học lớp 6 trên địa bàn quận. Ông khẳng định, địa phương đảm bảo bố trí đủ chỗ học cho người dân, trường hợp khó khăn về sĩ số có thể bố trí học ở các phường lân cận. 

Tại quận 12, Trưởng phòng GD-ĐT Khưu Mạnh Hùng cho biết, tuyển sinh lớp 6 đã hoàn tất, trong khi đó số lượng hồ sơ đăng ký nhập học trực tuyến với lớp 1 đạt hơn 70%. Riêng ở bậc mầm non, do đặc thù địa phương có số lượng lớn nhóm lớp độc lập, tư thục nên chưa thể triển khai tuyển sinh trực tuyến. Những trường hợp HS đã hoàn thành thủ tục đăng ký trực tuyến, phụ huynh chỉ cần mang hồ sơ gốc đến trường đối chiếu ngày HS trở lại trường học. Năm học 2021-2022, toàn quận có hơn 9.000 HS sẽ vào lớp 1. Công tác tuyển sinh được dự báo tiếp tục áp lực do địa phương không có trường tiểu học mới đưa vào sử dụng, bậc THCS chỉ tăng thêm 20 phòng học nhờ cải tạo, xây dựng cơ sở mới. 

Tại quận Tân Phú, ngày 10-7 vừa qua, Phòng GD-ĐT quận đã gửi thông báo đến thủ trưởng các cơ sở giáo dục và chủ tịch UBND 11 phường về việc tạm dừng kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh, chuyển trường năm học 2021-2022 nhằm thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Theo ông Trần Trọng Khiêm, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, địa phương đã hoàn tất việc điều tra dân số, cập nhật danh sách và phân tuyến HS các lớp đầu cấp. Hiện nay, do đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của UBND TPHCM nên công tác tuyển sinh tạm ngưng. Phụ huynh và HS theo dõi thông báo mới trên website của phòng GD-ĐT quận. Năm học 2021-2022, quận Tân Phú không có dự án trường học mới nào đưa vào sử dụng, một số dự án sửa chữa nhỏ trường học đã triển khai từ đầu tháng 6, không ảnh hưởng quy mô tuyển sinh.  

Nỗ lực duy trì tỷ lệ học 2 buổi/ngày

Tại huyện Bình Chánh, tỷ lệ dân số tăng cơ học hàng năm luôn ở mức cao (hơn 13%), do đó số HS tăng thêm ở các cấp học là hơn 4.000. Ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh, cho biết, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (dân số trên 130.000 người/xã) là 2 điểm nóng về giải quyết chỗ học cho người dân. Cuối năm học 2020-2021, toàn huyện còn 7 trường tiểu học chưa tổ chức dạy học 2 buổi/ngày do không đủ phòng học, tập trung ở 3 xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Dự kiến năm học 2021-2022, tỷ lệ HS được học 2 buổi/ngày chưa thể tăng lên do triển khai thêm chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 ở lớp 2 và lớp 6.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp thông tin, năm học 2021-2022, toàn quận không có trường học mới đưa vào sử dụng ở cả 3 bậc mầm non, tiểu học và THCS, chỉ bổ sung 12 phòng học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường 16) để tăng thêm chỗ học cho HS. Năm học tới, địa phương phấn đấu duy trì tỷ lệ HS được học 2 buổi/ngày hơn 70% ở lớp 1 và khoảng 90% với lớp 6, đảm bảo 68% HS các khối 2, 3, 4, 5 được học 2 buổi/ngày. Riêng quận 12, năm học 2020-2021, tỷ lệ HS được học 2 buổi/ngày ở lớp 1 mới đạt hơn 38%. Năm học tới, địa phương phải tiếp tục ưu tiên phòng học cho HS lớp 2 thực hiện cuốn chiếu chương trình GDPT 2018 nên dự báo tỷ lệ được học 2 buổi/ngày sẽ thấp hơn năm học trước. 

Ở quận Bình Tân, Trường Tiểu học Ngô Quyền (phường Bình Hưng Hòa B) hiện là đơn vị có khả năng tiếp nhận HS lớn nhất với 20 lớp 1 và 74 lớp ở các khối 2, 3, 4, 5. Để thực hiện chương trình GDPT 2018, địa phương không cắt giảm số lớp bán trú các khối 3, 4, 5, chọn phương án tổ chức học trên 5 buổi/tuần để đảm bảo chỗ học cho người dân. Dự kiến, tỷ lệ HS lớp 1 và lớp 2 được học 2 buổi/ngày duy trì mức 60%, các khối còn lại khoảng 30%.

Năm học 2021-2022, quận đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (phường An Lạc A) quy mô 300 phòng học. Hiện nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nên tiến độ thi công dự kiến cuối tháng 9-2021 mới hoàn thành. Công tác tuyển sinh vẫn được triển khai, HS được bố trí học tạm ở một cơ sở gần đó, khi trường được bàn giao sẽ chuyển về học tại cơ sở mới.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.