Lỗ lã

Không ngạc nhiên khi có thời gian cả V-League “nín thở” chờ đại hội cổ đông Eximbank - doanh nghiệp được coi như bầu sữa của các giải đấu trong nước suốt những năm qua. Thậm chí vài mùa bóng trước, ngân hàng trên còn bao luôn sân chơi hạng Nhất và Cúp Quốc gia nữa.

Thực tế thì ở đại hội, một số cổ đông đặt vấn đề về thương hiệu ngân hàng bị ảnh hưởng. Lý do là giải đấu V-League chất lượng không cao, nảy sinh nhiều xấu xí và đương nhiên là ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp. Hay nói kiểu khác, việc đầu tư vào bóng đá của ngân hàng lúc này là lỗ nặng, trong khi chuyện làm ăn vốn chẳng khá khẩm gì thời gian qua. Gần nhất là trong quý 4- 2013, lần đầu ngân hàng này bị lỗ khá đậm do nợ xấu. Chắc chắn những thông tin đại loại như vậy quả không vui chút nào, nếu nhà tài trợ rút lui thì chẳng biết các giải đấu sẽ đi về đâu. Về việc này, chúng tôi từng đặt câu hỏi với các quan chức của VFF thì nhận được câu trả lời “tới đâu thì tới, do bóng đá ở ta chưa tự nuôi sống được mình”(!?).

Mới đây, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank. Tuy vậy, nhiều người vẫn lo là sang năm liệu ngân hàng này có còn trụ lại với bóng đá khi chuyện làm ăn không thuận lợi, còn việc tài trợ cho giải đấu bị ảnh hưởng nặng nề.

Giới kinh doanh thừa hiểu khi tài trợ với số tiền lớn mà thu hoạch quá tệ, có nghĩa việc kinh doanh bị thất bại. Như vậy, bóng đá cũng sẽ bị thiệt rất nhiều và ai cũng chỉ biết cầu mong là Chủ tịch HĐQT Eximbank, cũng là Chủ tịch VFF, sẽ không để bóng đá bị “đói cơm, khát sữa”.

Từ chuyện cả làng hồi hộp với đại hội cổ đông của Eximbank, mới thấy bóng đá ở ta quen thói xài tiền nhờ có người nhà trong ngân hàng chứ không tính chuyện kiếm tiền thông qua việc tạo ra sản phẩm tốt thu hút tài trợ, kiểu như các giải chuyên nghiệp khác ở các nền bóng đá hàng đầu thế giới.
Quá nhiều nỗi lo cho nền bóng đá suốt ngày chỉ tiêu tiền chứ không làm ra tiền.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác