Lo tết trong bệnh viện

Giáp tết, không khí tất bật, quay cuồng tại các bệnh viện dường như tăng lên bội phần. Không chỉ tập trung cấp cứu, khám chữa bệnh cho bệnh nhân mà bệnh viện còn phải lo chuẩn bị một cái tết chu đáo, ấm cúng cho những người không may mắn phải đón năm mới trên giường bệnh…

Các bác sĩ trực khám chữa bệnh cho người dân.

Đón tết trên giường bệnh

Chiều muộn, nhiều khoa phòng của Bệnh viện Bạch Mai vẫn đông nghịt người bệnh. Cố gắng đỡ người cha đang nằm trên giường bệnh ngồi dậy ăn cháo, anh Long (ở Thanh Sơn, Phú Thọ) buồn rầu nói: Ông cụ bị tai biến mạch máu não do mấy hôm thời tiết lạnh quá. Tưởng rằng cũng bị nhẹ thôi, ai ngờ lại bị liệt nửa người nên bệnh viện không cho về nhà vì sức khỏe vẫn còn yếu lắm. Bệnh tật già, ai cũng khó tránh khỏi, nhưng đổ bệnh đúng lúc cuối năm, không được về nhà ăn tết…

Trong khi đó, đang chuẩn bị làm thủ tục nhập viện vào Khoa thận nhân tạo, bác Nguyễn Xuân Hòa (ở Phủ Lý, Hà Nam) bị suy thận, cho biết: Đây là năm thứ 3 phải vào bệnh viện chạy thận nhân tạo trong dịp tết vì sức khỏe không cho phép được vui đón năm mới cùng con cháu ở nhà.

Vào dịp tết, các bệnh viện trong cả nước đều cố gắng tạo điều kiện để những bệnh nhân đã cơ bản ổn định sức khỏe được về nhà ăn tết, nhưng năm nào cũng vậy, một lượng người bệnh nhất định phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp tết. Các bác sĩ cho biết, phần lớn bệnh nhân phải ăn tết trên giường bệnh là những trường hợp bệnh rất nặng, nguy hiểm tới tính mạng buộc phải có sự theo dõi thường xuyên của y bác sĩ.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, năm nay do thời tiết rét đậm, rét hại nên số bệnh nhi phải ở lại đón tết trong bệnh viện khá đông. Chị Nguyễn Thu Minh có con đang điều trị tại khoa u bướu của Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: “Thằng bé bị u não, nằm viện điều trị đã gần một tháng nay rồi, nhưng bệnh tình vẫn chưa đỡ nên tết này vẫn phải ở lại bệnh viện để các bác sĩ chăm sóc”.

Cùng chung nỗi niềm với mẹ con chị Minh, chị Thanh (ở Đông Triều, Quảng Ninh) có con bị viêm phổi nặng cũng chia sẻ: “Con cái phải đón tết xa nhà, trên giường bệnh, cả nhà ai cũng buồn lắm nhưng vì sức khỏe của con nên đành phải chấp nhận”.

“Trực chiến” và lo tết

Tại Bệnh viện Bạch Mai, BS Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện, cho biết năm nay do thời gian nghỉ tết dài nên số lượng bệnh nhân nhập viện vào dịp tết sẽ khá đông, cùng với đó là khoảng 1.000 bệnh nhân nặng sẽ phải đón tết trong bệnh viện. Hiện nay, bệnh viện đã yêu cầu tất cả khoa phòng đều phải trực tết nghiêm túc, bảo đảm đủ nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, thuốc men, hóa chất phục vụ công tác cấp cứu, khám chữa bệnh.

Đáng chú ý, để chăm lo đầy đủ cả thể chất và tinh thần cho bệnh nhân những ngày tết, bệnh viện yêu cầu bộ phận phục vụ nhà ăn phải đi làm đầy đủ, không nghỉ tết. Khoa Dinh dưỡng cùng với việc đảm bảo an toàn bữa ăn, đủ dinh dưỡng đúng chế độ bệnh lý còn tổ chức thực hiện suất ăn miễn phí trong 4 ngày tết cho bệnh nhân, những trường hợp nặng sẽ được phục vụ tận buồng bệnh.

Bên cạnh đó, trước thời tiết giá lạnh, bệnh viện cũng tăng cường máy sưởi tại các buồng bệnh, nơi khám bệnh và hệ thống nước ấm cho người bệnh dùng.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Nguyễn Tiến Quyết cho biết, với đặc thù là cơ sở đầu ngành về ngoại khoa nên số người bệnh cấp cứu và phải phẫu thuật hàng ngày ở bệnh viện rất lớn, nhất là vào dịp tết khi tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt tăng cao.

Để bảo đảm cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, trong dịp tết này sẽ có trên 200 y bác sĩ ứng trực thường xuyên tại bệnh viện, tất cả phòng mổ vẫn sẽ sáng đèn sẵn sàng phục vụ người bệnh. Các bác sĩ giỏi của những chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, thần kinh, hồi sức tích cực, lồng ngực, tim mạch... sẽ phải ứng trực sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu.

Cùng với đó, trong đêm giao thừa và những ngày tết, lãnh đạo bệnh viện sẽ tới từng giường bệnh thăm hỏi và động viên các bệnh nhân phải ăn tết trong bệnh viện. Còn TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết do thời tiết rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài nên số trẻ nhỏ đổ bệnh phải nhập viện điều trị sẽ tăng mạnh.

Dự kiến sẽ có gần 1.000 bệnh nhi đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn tại bệnh viện. Đây là những trường hợp bệnh nặng nên ngoài công tác đảm bảo chữa trị cho các bệnh nhân đang điều trị tại các khoa phòng, công tác trực cấp cứu cũng luôn ứng trực 24/24 giờ.

Đặc biệt để động viên tinh thần cho các bệnh nhi nặng phải ở lại trong dịp tết, bệnh viện phối hợp cùng các nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể trao quà, tổ chức vui tết cho các cháu.

“Những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn không chỉ phải chịu nỗi đau bệnh tật mà còn chịu thiệt thòi về tình cảm và vật chất khi những em bé bình thường khác đang được quây quần bên gia đình trong dịp tết, nên các bé cần phải được quan tâm nhiều hơn, nhất là vào dịp năm mới…”, TS Điều chia sẻ.

Trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012, các bệnh viện trên toàn quốc phải đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám chữa bệnh. Không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào mà phải đảm bảo tất cả bệnh nhân cấp cứu phải được khám và điều trị kịp thời. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Y bác sĩ phải chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã. Các bệnh viện tổ chức thăm hỏi và đón tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp tết, chú ý quan tâm tới người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách…

(Chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh)

Nguyễn Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc