Anh

Loại bỏ xe buýt cổ 2 tầng ở London

Những chiếc xe buýt cổ hai tầng đỏ chói - màu truyền thống của thủ đô xứ sở sương mù - đã chính thức được loại bỏ theo quyết định của ngành giao thông vận tải Anh.

Xe buýt cổ hai tầng, được biết đến với cái tên "Routemaster" (người chủ tuyến đường) buộc phải ngừng hoạt động sau khi có những phàn nàn rằng sự bất tiện của lối cầu thang lên tầng hai đã gây ra một số vụ tai nạn.

Nhiều giờ trước khi "Routemaster" chấm dứt hoạt động, nhiều người Anh, nhất là người già vốn gắn bó với loại xe buýt này hàng chục năm nay, đã đổ xô ra phố tranh thủ ngồi dạo một vòng cuối cùng trên những chiếc "Routemaster" cũ kỹ, khiến các đường phố của London giống như ngày hội (trong ảnh). Khách du lịch và người địa phương lấy máy ảnh và điện thoại di động chụp lia lịa mỗi khi có "Routemaster" đi qua.

Những chiếc "Routemaster" đầu tiên ra đời từ đầu những năm 1950 nhưng đến năm 1968, loại xe này đã bị ngừng sản xuất. Khác với những chiếc xe buýt hai tầng đời mới có ghế đệm da, cửa lên và cửa xuống khác nhau, đặc biệt có lối lên, xuống dành cho người tàn tật, "Routemaster" có lối lên và xuống cùng nhau, cầu thang lên tầng hai dốc, ghế sắt cũ kỹ và không có lối cho xe lăn.

Do những "khiếm khuyết" về mức độ tiện lợi như vậy nên dù đã gắn bó với đường phố London hơn 50 năm qua, "Routemaster" vẫn phải chia tay với những con đường quen thuộc.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.