Lộc biển đầu năm của lính nhà giàn DK1

(SGGPO).- Khác với đất liền đi du xuân, chúc tết người thân, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ trên 15 nhà giàn DK1 đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc sáng mồng một tết, tổ chức câu cá, trồng rau xanh và thi đấu cờ tướng, bóng bàn. 
 
Tại nhà giàn DK1/15, sáng sớm mồng một tết, thượng úy Phạm Thành An câu được con cá thu bè hơn 20 kg. Từ nhà giàn, thượng úy An cho biết qua điện thoại: "Thời tiết đẹp lắm, mặt biển khá yên tĩnh. Sau khi trực ca thông tin, em đem cần câu thả. Chưa đầy 10 phút sau đã “vớt” được chú thu bè hơn 20 kg. Sáng mồng một tết mà câu được lộc từ biển là vui và gặp may lắm”.

Sáng mồng một tết, Thượng úy Phạm Thành An câu được cá thu hơn 20 kg từ nhà giàn DK1/15

Tại nhà giàn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau, tỉnh Cà Mau), Trung tá Nguyễn Kim Bằng cũng tổ chức cho bộ đội câu cá, trồng rau xanh hái lộc đầu năm. Vùng biển nhà giàn DK1/10 được coi là vựa cá sòng, cá chỉ vàng và cá bớp. Vì đây là vùng đáy biển có nhiều bùn và gần bờ, nên cá bớp, cá sòng sinh sống và tăng trưởng nhiều. Ngoài ra, đây cũng là vùng biển của vựa mực: “Sáng mồng một tết  năm nào chúng tôi cũng câu cá. Nếu đồng chí nào câu được cá hồng coi như đỏ cả năm. Ở nhà giàn chúng tôi, anh em câu được chủ yếu là cá sòng, cá chỉ vàng. Cứ thả cần câu xuống là được cả chùm. Ăn không hết, gửi về đất liền cho vợ, con. Đó là lộc từ biển”, Trung tá Bằng cho biết từ nhà giàn DK1/10.

Lộc biển từ nhà giàn DK1/10 (Cà Mau)

Ngoài câu lộc biển từ đại dương, các nhà giàn còn trồng rau xanh cải thiện đời sống. Do không có hoa tươi, sớm mồng một tết, chính trị viên và chỉ huy trưởng đến từng phòng các chiến sĩ chúc tết và lì xì mỗi người 20 ngàn tiền mới kèm theo một cành hoa rau dền.

Trồng rau xanh sớm mồng tết ở nhà giàn DK1/15

“Tuy xa đất liền, song cán bộ chiến sĩ đón giao thừa khá đầy đủ, vui vẻ. Ngoài câu lộc biển, chúng tôi còn chơi cờ tướng, thi đấu bóng bàn, thi kéo xà đơn. Đồng chí nào đoạt giải được lì xì và gửi điện về đất liền biểu dương, khen thưởng trong đợt thi đua cao điểm “Mừng đảng mừng xuân”, Trung tá Khoa cho biết, rồi xuất khẩu thành thơ:

Ở nhà giàn không có hoa tươi

anh hái rau muống làm hoa giao thừa

ở đây sóng gió bất thường

đón xuân vui vẻ kiên cường bám biển

Thi kéo xà đơn sáng mồng một tết

Mai Thắng - Thành An

Các tin, bài viết khác