London trở thành vùng chiến

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần  nữa Olympic mùa hè London 2012 sẽ khai mạc. Chưa bao giờ người dân London cảm thấy sợ hãi như bây giờ trước công tác an ninh bảo vệ sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Có cảm giác như London trở thành vùng chiến sự với tên lửa xuất hiện trên nóc nhà người dân và một lực lượng gồm 17.000 binh sĩ, 12.500 cảnh sát và 7.000 nhân viên an ninh xuất hiện trên đường phố.

Bên cạnh đó, máy bay chiến đấu và trực thăng tuần tra liên tục sẵn sàng khống chế các chuyến bay lạ trên bầu trời London. Có nhiều binh sĩ Anh tham chiến tại Afghanistan cũng được huy động về nước giữ an ninh cho London. Chính phủ Anh đã triển khai tên lửa đất đối không tại 6 địa điểm xung quanh công viên Olympic ở phía Đông London, bao gồm 2 tòa nhà dân và 4 công viên.

Chưa hết, tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, chiếc HMS Ocean tới neo tại sông Thames. Do cần một lực lượng an ninh quá lớn đã khiến các công ty bảo vệ thông thường không đủ người đảm đương, buộc quân đội Anh phải vào cuộc. Điều này đã khiến các công ty chuyên nghiệp bảo vệ kêu ca, trong đó có công ty bảo vệ hàng đầu của Mỹ là GS4. Công ty này cho biết họ có thể thiệt hại tới 50 triệu bảng Anh vì vấn đề này.

Một lực lượng an ninh hùng hậu như vậy chỉ để gửi đi thông điệp: London đã sẵn sàng đối phó với mọi kế hoạch khủng bố. Đây được xem là đợt triển khai quân và vũ khí lớn nhất trong thời bình của nước Anh. Người dân London có thể thông cảm với chính phủ về công tác phòng chống khủng bố khi ký ức của họ về hàng loạt vụ đánh bom ở các trạm xe buýt vào ngày 7-7-2005 vẫn còn đó. Ngày đen tối ấy xảy ra ngay sau ngày London được chọn làm nơi tổ chức Olympic mùa hè 2012. Thế nhưng họ vẫn cảm thấy bất an với những tình huống bất ngờ xảy ra. Họ lo ngại tên lửa đất đối không phát nổ ngay trên mái nhà của mình. Một nhóm các công dân Anh mới đây đã thua kiện tại tòa án về việc phản đối triển khai tên lửa ở các khu dân cư. Trong tình huống này, nhất cử nhất động gì đáng khả nghi cũng có thể thành chuyện lớn.

Mức độ cảnh báo khủng bố ở London hiện đang ở mức “đáng kể”, mức trung bình trong tổng số 5 mức. Tuần trước, cảnh sát vũ trang đã phải sơ tán hành khách khỏi một chiếc xe buýt cùng lúc đơn vị tháo bom, chữa cháy, cứu thương và quân đội đồng loạt triển khai, nhưng cuối cùng người ta chỉ phát hiện trên xe một điếu thuốc điện tử.

Như để làm yên lòng dân chúng, chính quyền London đã có sáng kiến phát tờ rơi trong đó ghi: “Sự hiện diện 24/24 giờ của các lực lượng vũ trang và cảnh sát sẽ cải thiện an ninh khu vực và sẽ không để dân chúng trở thành mục tiêu của bọn khủng bố”. Hồi tháng 3, Thủ tướng David Cameron từng trấn an dân chúng khi nói: “Tôi khẳng định rằng Olympic London là sự kiện thể thao với chiến dịch an ninh nghiêm túc còn hơn là một chiến dịch an ninh cho một kỳ Olympic đáng sợ”. Bất chấp những lời trấn an, người dân London giờ đây đang lẫn lộn hai tâm trạng vừa háo hức chờ đợi sự kiện thể thao trọng đại nhưng cùng lúc là lo ngại về an ninh cho chính mình.

Lan Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.