Luật sư kiến nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Phạm Nhật Vũ

Sáng ngày 23-12, phiên tòa xét xử vụ án Tổng Công ty viễn thông MobiFone (MobiFone) mua lại 95% cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục diễn ra với các ý kiến bị cáo tự bào chữa. Trong buổi sáng, thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo, bị cáo Phạm Nhật Vũ do sức khỏe không tốt nên đã ủy quyền cho luật sư trình bày bào chữa (lý do sức khỏe của bị cáo Vũ đã được tòa xác nhận).

Nhóm bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ gồm các luật sư Hà Văn Đăng, Nguyễn Thị Hằng Nga, Trần Hoàng Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Nhóm các luật sư cho hay, đến nay bị cáo Phạm Nhật Vũ không có ý kiến về tội danh bị truy tố mà chỉ mong quý toà xem xét chứng cứ khách quan thể hiện khởi đầu ông Phạm Nhật Vũ mong muốn và xin phép bán AVG cho đối tác nước ngoài và sau đó do yêu cầu về mặt quản lý nhà nước và nhu cầu kinh doanh, MobiFone đã chủ động đề xuất, đàm phán với bị cáo để mua cổ phần của AVG.

Luật sư kiến nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Phạm Nhật Vũ ảnh 1 Bị cáo Phạm Nhật Vũ xin vắng mặt tại phiên tòa ngày 23-12 do sức khỏe yếu. Ảnh TTXVN

Luật sư cũng nói, đến nay cũng không có chứng cứ nào thể hiện 2 bên có sự hứa hẹn, thoả thuận về việc biếu tiền hay quà gì. Ngay khi dư luận dị nghị về việc giá mua bán cao, làm thất thoát tài sản nhà nước, mặc dù chưa cơ quan nhà nước nào xác định Vũ có sai phạm, cũng không yêu cầu Vũ khắc phục gì, chưa khởi tố vụ án… bị cáo đã thu gom hết tiền gia đình, vay mượn thêm (đến nay vẫn còn nợ khoảng 1.000 tỷ đồng) chủ động đề xuất xin hủy hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và nhận lại hết cổ phần.

Thậm chí để đảm bảo nhà nước không bị bất cứ thiệt hại, tổn thất gì, theo lời luật sư bị cáo Phạm Nhật Vũ đã trả thêm toàn bộ tiền lãi suất, chi phí thuê tư vấn và tất cả các chi phí phát sinh khác mà MobiFone đã chi phí cho việc mua bán với số tiền lên đến hơn 329 tỷ đồng.

“Đặc biệt, bị cáo đã thể hiện sự ăn năn khi biết trong kho của MobiFone còn tồn đọng khoảng 120 tỷ đồng tiền thiết bị, vật tư tồn kho mà Mobifone đã đầu tư mua sắm sau khi đã nhận chuyển nhượng, bị cáo Vũ đã hỗ trợ mua lại hết số thiết bị, vật tư của MobiFone, đảm bảo triệt để không dể sảy ra bất cứ tác hại nào dù nhỏ nhất cho nhà nước”, vị luật sư bào chữa nói.

Với diễn biến khách quan, bản chất vụ án luật sư thấy thân chủ của mình đã hoàn toàn đáp ứng và cần được áp dụng 10 tình tiết giảm nhẹ, gồm 6 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm a, b, s, t, u, v khoản 1 Điều 51 và 4 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Trong đó các luật sư nhấn mạnh tới tình tiết giảm nhẹ “Tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả”; và tình tiết “Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm”...

Tiếp tục bào chữa, nhóm luật sư cho biết thêm, việc chuyển thanh toán lại 100% số tiền mà MobiFone thanh toán cổ phần (tương đương 8.400 tỷ đồng), thì ông Vũ cũng xác định việc này để ngăn chặn và giải quyết triệt để các tác hại. Tình tiết giảm nhẹ được luật sư trình bày thêm trước tòa, rằng bị cáo Vũ là người phạm tội nhưng có đóng góp gìn giữ lợi ích an ninh, công tác đối ngoại của đất nước. Cụ thể, trong suốt quá trình kinh doanh của mình bị cáo Phạm Nhật Vũ là cầu nối thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài của cả doanh nghiệp nước ngoài và bà con Việt Kiều chung tay xây dựng đất nước.

“Bị cáo này còn là cầu nối đoàn kết, hữu nghị của bà con Việt Kiều và Chính phủ các nước với Việt Nam, cũng như đã đưa hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam ra quốc tế. Ngay trong vụ án này Đại sứ quán Liên bang Nga, rồi ngài  Kirsan Ilyumzhinov, cựu Tổng thống đầu tiên của Nước cộng hoà Kalmykia thuộc Liên Bang Nga, cũng như rất nhiều các tổ chức, cá nhân tiêu biểu của nước ngoài đã ghi nhận và có đơn xin khoan hồng cho bị cáo Vũ”, nhóm luật sư nêu.

Hơn nữa, trong suốt 20 năm qua, bị cáo này thực hiện rất nhiều các việc cụ thể cống hiến cho xã hội. Những đóng góp của thân chủ chúng tôi trong các hoạt động kinh doanh, hoạt động xã hội đã được Chủ tịch nước, các Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành, chính quyền các cấp và các tổ chức cá nhân ghi nhận thông qua việc trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, văn bản tuyên dương… 

Từ những lý do trên, nhóm luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Phạm Nhật Vũ được hưởng các chính sách miễn giảm trách nhiệm hình sự, miễn giảm hình phạt. Luật sư đề nghị cần áp dụng chính sách hình sự đặc biệt hơn nữa mà cáo trạng đã nêu.

Trước đó, trong phần luận tội và kiến nghị bản án dành cho các bị cáo, bị cáo Phạm Nhật Vũ bị đề nghị phạt tù từ 3-4 năm cho tội “Đưa hối lộ”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bị can Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.