Lục bình cản lối qua sông

SGGP
Ông Lê Văn Hiền, đại diện cho nhiều nông dân ở ấp Phước Trung, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, vừa tìm đến cơ quan ngôn luận nhờ lên tiếng để giải cứu hàng trăm hécta lúa đang chín nhưng không qua sông thu hoạch được vì lục bình sinh sôi nảy nở dày đặc trên sông Vàm Cỏ Đông, đoạn chảy qua địa bàn.

Lục bình dày đặc khiến ghe, thuyền không thể di chuyển được

Lục bình dày đặc khiến ghe, thuyền không thể di chuyển được

Tại khu vực bến Trung Dân (ấp Phước Trung) lục bình dày kín mặt sông, ứ đọng từ bến đò Cây Sao kéo dài đến bến Trung Dân và tới giáp ranh biên giới Campuchia. Bên bờ sông phía ấp Phước Trung, hàng chục người dân địa phương đứng ngồi không yên, cứ ngóng qua bờ sông bên kia, thấp thỏm nhìn nơi có cả trăm hécta lúa đang chín vàng đồng, chờ thu hoạch nhưng không thể qua được vì lục bình chặn lối. Dưới sông, nhiều chiếc ghe, vỏ lãi nằm bến nhiều ngày liền không di chuyển được. Những người sinh sống bằng nghề nuôi cá lồng bè hoặc đánh bắt cá trên sông cũng giải nghệ vì mặt sông không còn chỗ trống.

Người dân địa phương cho biết, lục bình xuất hiện trên sông từ nhiều tháng qua và lan khắp mặt sông khoảng 1 tuần nay. Lục bình sinh sôi nảy nở dày đặc khiến ghe, xuồng không thể đi lại được trên sông. Trong khi đó, bên kia sông nhiều đám lúa đang trổ bông thì bị sâu cuốn lá, rầy nâu phá hoại nhưng không thể qua sông xịt thuốc. Những đám lúa chín tới ngày thu hoạch, cũng không thể chở máy gặt đập liên hợp sang sông thu hoạch. 

Có lẽ bị thiệt hại nặng nhất là hộ ông Cao Văn Phương, ở ấp Phước Hòa (xã Phước Vinh). Gia đình ông Phương có 3ha đất nông nghiệp bên kia sông. Năm nay, ông thuê thêm 7ha đất liền kề để trồng lúa. Thế nhưng, đồng lúa đã chín gần một tuần qua, nhưng cha con không tài nào qua sông thu hoạch được. 

Ông Nguyễn Trọng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Vinh, lo lắng: “Hiện trên cánh đồng bên kia sông Vàm Cỏ Đông có khoảng 60% - 70% diện tích lúa đã chín. Nếu 10 ngày nữa vẫn không có giải pháp để bà con vận chuyển máy móc qua sông thu hoạch thì lúa sẽ chín rục, mất năng suất. Rất mong ngành chức năng, lãnh đạo cấp trên sớm vào cuộc tìm giải pháp vớt lục bình để giảm bớt thiệt hại cho nông dân”.

Từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh Tây Ninh đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Huỳnh Vương triển khai dự án trục vớt lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông, đoạn qua tỉnh Tây Ninh. Ông Huỳnh Vương Trung, Giám đốc Công ty TNHH Huỳnh Vương, cho biết: “Trong một tháng có hai đợt đợt thủy triều nên lục bình từ các kênh rạch trên thượng lưu đổ về rất nhiều. Thời gian này, đơn vị đang tập trung xử lý để giải quyết thông thoáng lục bình tại những khúc quanh trên sông Vàm Cỏ Đông. Qua phản ánh của người dân, công ty đã cử nhân viên đến khảo sát khu vực bến Trung Dân và thấy lục bình dồn tại bến là từ thượng lưu trôi về theo con nước. Chúng tôi đang di dời thiết bị đến giải quyết dứt điểm đám lục bình tại vị trí này. Dự kiến 7 - 10 ngày tới sẽ xử lý xong, mong bà con thông cảm”.

ĐẠI DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU