Lưu Thị Bạch Liễu và những câu thơ “động”

"Động" ở đây là sự chuyển vận, thay đổi của cảm xúc thơ theo những trạng thái tâm hồn và thời gian. Tập thơ của Lưu Thị Bạch Liễu có tên “Sông Cầu đang chảy đâu đây” là muốn nói về một dòng sông đẹp của một vùng quê Việt Nam và cũng muốn nói về cảm xúc thơ.

Tập thơ xinh xắn, nhỏ nhẹ mà câu thơ nào cũng động dậy, cào cứa, mong muốn…“Động” làm thay đổi vị trí trong không gian:

“Một ngày làm gì cũng không xong

Thì ra bờ sông xem ngô trổ…

Cuối chiều đưa mình về phố

Mang mang bến vắng sông Cầu”.

“Động” làm trạng thái thay đổi không ngừng theo thời gian:

“Dòng suối trong như giọng hát của bà

Ấm như lời ru của bà

Đêm đêm bập bùng bếp lửa

Tháng ba

dòng suối chảy dòng hoa”.

“Động” là những biến đổi trạng thái:

“… đàn ông Hà Giang trầm như núi, cuồng nhiệt như sông

tôi chỉ thấy đàn ông Hà Giang lạnh như gió đông trên đỉnh Mã Pí Lèng”…

“Bám vào từng lối cỏ

Đi theo tiếng lượn ngày

Nước mặc đường nước chảy

Tay lần tìm bàn tay”.

“Động” là những dấu hiệu cho thấy tình hình không yên:

“Thèm người ấy ngồi bên

Hát cho em nghe

Bài hát của riêng đàn ong xứ núi

Át gió

Bạt mây

Rằng

Em ơi

Nàng hỡi… Cuồn cuộn em trôi...”.

“Động” là tác động trực tiếp làm biến cải cái cũ:

“Tôi đi tìm dĩ vãng

Gặp lại tuổi thơ tôi

Áo hoa và nhẫn cỏ

Đuổi theo ngọn gió trời”.

Lưu Thị Bạch Liễu là cây viết của xứ sở “thủ đô gió ngàn” Việt Bắc, của quê hương Thái Nguyên có chè ngon nổi tiếng, đầu nguồn của con sông Cầu “nước chảy lơ thơ” làm nên những làng quan họ đắm say lòng người.

Thơ của chị không cố làm duyên, mà nồng nàn, gợi nhớ “lúng liếng là lúng liếng ơi/ Miệng cười lúng liếng có đôi đồng tiền”. Chính vì vậy, với hai tập thơ, chị có hai giải thưởng văn học. Tập “Cõi tôi” (2007) đoạt giải của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và tập “Sông Cầu vẫn chảy đâu đây” (2009) đoạt giải của Hội Văn nghệ các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Là phóng viên của Báo SGGP, Lưu Thị Bạch Liễu có điều kiện đi và đến các vùng quê, nhiều nhất là các vùng núi Việt Bắc, Tây Bắc. Thơ của chị là bằng cảm xúc nhưng yêu thương khao khát, ước mong, góp một lời cảnh báo về môi trường…

Vũ Ân Thy

vũ ân thy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật