Kỷ niệm 89 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2006)

Lý tưởng cao đẹp sẽ còn mãi!

Ngày 7-11 năm nay không biết sẽ được kỷ niệm sao tại đất nước Nga, quê hương của Cách mạng Tháng Mười?

“Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người, chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”. Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những năm trước công cuộc cải tổ và chuyển đổi hệ thống, ngày 7-11 là ngày lễ lớn nhất trong năm. Ở khắp nơi trên đất nước Nga và khắp nơi trên đất nước Liên Xô rộng lớn (bao gồm nước Nga và 14 nước Cộng hòa Xô Viết khác nữa) đâu đâu cũng rợp bóng cờ hoa, rợp bóng băng rôn và khẩu hiệu.

Hàng triệu người đã đổ xuống đường để mít tinh kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Mười. Những khẩu hiệu được hô vang trong những ngày ấy là: Hòa bình! Đoàn kết! Vinh quang những người lao động! Vinh quang Chủ nghĩa Cộng sản! Những khẩu hiệu nói trên đã được hô vang vì hàng triệu người đã tin tưởng sâu sắc vào những giá trị mà chúng chứa đựng.

Ngày nay chúng ta có tin vào những giá trị như vậy nữa hay không? Câu trả lời là có! Hòa bình, đoàn kết muôn đời là những giá trị không hề thay đổi. Và việc vinh quang thuộc về những người lao động cũng vậy.

Còn Chủ nghĩa Cộng sản? Chủ nghĩa Cộng sản với mục tiêu là giải phóng con người, là phát huy mọi tiềm năng về trí tuệ và thể chất của con người, là bảo đảm sự công bằng xã hội sẽ muôn đời bất diệt. Nhiều người cộng sản Việt Nam đã phấn đấu hy sinh là vì một Chủ nghĩa Cộng sản như vậy. Mục đích của Chủ nghĩa Cộng sản và lý tưởng của Cách mạng Tháng Mười là hết sức cao đẹp.

Điều đáng nói là: mục đích và phương tiện là hai chuyện khác nhau. Mục đích cao đẹp phải được thực thi bởi những phương tiện cao đẹp. Rất tiếc, nguyên tắc này đã không phải ở đâu và lúc nào cũng được các nhà thực hành Chủ nghĩa Cộng sản tuân thủ.

Ngược lại, trong không ít trường hợp, người ta đã lấy mục đích để biện hộ cho phương tiện. Và vì vậy không ít những phương tiện xâm hại đến các quyền tự do, dân chủ của con người đã được áp dụng. Đây có thể là một trong những nguyên nhân làm suy giảm sự lôi cuốn của Cách mạng Tháng Mười và Chủ nghĩa Cộng sản.

Tuy nhiên, cách làm như vậy chính là sự phản bội lại các lý tưởng của Cách mạng Tháng Mười, chứ không phải là sự trung thành với chúng.

Với công cuộc đổi mới và hội nhập, chúng ta đang sử dụng những phương tiện tốt đẹp hơn, phù hợp hơn để đưa những lý tưởng cao đẹp của Cách mạng Tháng Mười vào cuộc sống. Bản chất của xã hội mà chúng ta đang xây dựng là nhằm bảo đảm quyền làm chủ cho nhân dân lao động, quyền tự do, dân chủ, quyền bình đẳng cho mọi người dân. Bạn sẽ gọi một xã hội như vậy bằng tên gì? Bằng tên gì có thể cũng quan trọng. Nhưng bản chất xã hội đó là gì chắc chắn sẽ quan trọng hơn.

TS NGUYỄN SĨ DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP