Má hồng… ra trận

Tuần tra giữ gìn an ninh trật tự khu phố - công việc đáng lẽ chỉ dành cho giới mày râu lại được 20 chị em phường Khuê Mỹ (Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng) đảm đương khá tốt. Bận bịu với bếp núc, nội trợ cùng hàng trăm công việc thường ngày nhưng các chị vẫn luôn sẵn sàng ra trận, ai gọi đâu có đó!

  • Tham gia phá án

Câu chuyện giữa tôi với chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, đội trưởng đội dân phòng nữ phường Khuê Mỹ thỉnh thoảng lại cắt ngang bởi những cuộc điện thoại. Đó là những cuộc điện thoại từ người dân gọi đến để thông báo các vụ việc. Từ ngày nhận chức đội trưởng, chị Tâm bận rộn hơn rất nhiều so với thời gian trước. “Bận nhưng rất vui, vì công sức, tâm huyết của chị em được thừa nhận” - chị cười.

Đội dân phòng nữ phường Khuê Mỹ ngày thành lập.

Hai chị Nguyễn Thị Thanh Tâm và Hồ Thị Thêm (đội phó) còn nhớ như in phi vụ đầu tiên tham gia cùng Công an phường Khuê Mỹ giải quyết.

Vụ việc xảy ra hồi giữa tháng 8-2011, 2 chị lượm ve chai, nhặt rác vào một resort trộm sắt, vật dụng bị bảo vệ resort đánh ngất xỉu. Công an phường đến, bảo vệ khăng khăng mình đúng, rằng đã cảnh báo trước, không cho người ngoài vào lượm ve chai nhưng 2 chị này vẫn lẻn vào, rồi ăn trộm nên bị đánh là phải.

Còn 2 chị ve chai, một người ngất xỉu, một người bị đánh vào… chỗ kín, quyết không đứng dậy, đòi bồi thường mặc khuyên nhủ của công an là phải vào viện để khám nghiệm. Nước cuối, chị Thêm và chị Hồng thuộc đội dân phòng nữ được điều đến. Bằng sự tâm tình khuyên nhủ, sự cảm thông nữ giới, sau 30 phút, hai chị bán ve chai đồng ý vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Chị Thêm nhớ lại: “Sau này về phường, tôi tâm sự nỉ non với hai chị ấy, rằng làm việc gì cũng cần trong sáng, là phụ nữ với nhau, không nên giấu nhau làm gì. Hai chị ấy rưng rưng nước mắt, khai hết. Họ cũng chẳng có ý trộm cắp gì mà chỉ lượm đồ cũ. Tuy nhiên, bảo vệ đánh quá nặng tay, lại nhằm vào chỗ kín nên họ ức, lăn đùng ra ăn vạ cho bỏ ghét thôi. Mấy ông con trai làm sao hiểu được tâm tình đó của họ được”.

Tiếp đà thành công mỹ mãn từ vụ việc đầu tiên, 20 chị em đội nữ dân phòng bắt đầu được trọng dụng nhiều hơn và những vụ việc tương đối khó với cánh mày râu như hóa giải xung đột gia đình, chống bạo lực gia đình, khám xét đối tượng ma túy, mại dâm… là nữ giới, cảm hóa các đối tượng lầm lỡ, khuyên giải trẻ em, thanh thiếu niên hư, bụi đời, bài bạc… được các chị giải quyết êm đẹp.

Nói về giải quyết xung đột gia đình, chị Tâm cười tủm tỉm, nhắc đến vụ việc tréo ngoe của anh S. thường xuyên say rượu, quậy phá và đòi đốt nhà, chém vợ. Từ khi chị Tâm cùng chị Thêm vào cuộc khuyên nhủ, anh S. đã hồi tâm chuyển ý, chí thú làm ăn.

Vụ việc xảy ra cách đây 1 tháng, lúc đó khoảng 23 giờ đêm, gần hết ca trực, chị Tâm chuẩn bị ra về thì chị H. (vợ anh S.) hớt hải chạy đến: Chồng em say xỉn, đang phá nhà, đòi giết vợ, xin các anh các chị cứu em. Ở cùng phường nên chị Tâm biết anh S. từ lâu, anh này thường xuyên rượu chè, đối xử không tốt với vợ con.

Tới nhà, thấy S. đang hung hăng chửi rủa hàng xóm, vợ con. Ném đồ đạc tung tóe, đập nát cửa kính. Không chút e ngại, chị Tâm bước vào, với thái độ cương quyết nhưng rất mềm mỏng xen chút pha trò: Nè, sao nhà đẹp vậy lại nỡ phá đi ông anh? S. trừng mắt: “Nhà tao tao phá, mắc mớ chi mấy bà xen vô. Đi không tao chém chết bây giờ”.

Một hồi khuyên giải không xong, biết ma men đã nhập vào người S. quá nặng, chị Tâm đánh bài ngửa: “Chúng tôi thuộc đội dân phòng của phường. Anh phá nhà, dù của ai cũng phạm tội, anh đe dọa giết vợ là tội thứ 2. Đe dọa chúng tôi, tức chống đối người thi hành công vụ là tội thứ 3. Anh hiểu chưa!”. Lúc này S. mới chống chế: “Ai nói tui đe dọa vợ? Vợ tui đâu, đưa đến đây coi”. Lúc này chị H. mới xuất hiện, nhưng S. say đến nỗi không còn nhìn ra vợ mình, buộc chị Tâm cùng công an phường phải áp tải S. về trụ sở phường. Sau này, S. mới hối hận xin lỗi chị Tâm, xin lỗi vợ.

Mới 2 tháng thành lập nhưng đã nhiều lần đội dân phòng nữ phường Khuê Mỹ tham gia phá án ma túy, phối hợp với công an khám xét, tịch thu và bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán, hút chích ma túy, mại dâm. Như ngày 11-10 vừa rồi, các chị đã phối hợp cùng công an quận bắt giữ 4 đối tượng đang hút ma túy trên địa bàn phường.

Chị Thêm kể: Vẫn biết mình chưa có nghiệp vụ gì, bắt đối tượng ma túy rất nguy hiểm, nhưng vì bình yên khu phố, chúng tôi không ngại vất vả. Trong vụ này, có một số đối tượng là nữ, giấu hàng ở chỗ kín, bắt buộc các chị phải vừa cương quyết, nhưng nhẹ nhàng tâm lý, khơi gợi chuyện chồng con, tương lai nên sau đó các con nghiện nữ đã khai báo, giúp công an điều tra thêm những vụ khác cũng liên quan đến ma túy.

  • Tình nguyện “vác tù và”

Phận nữ nhi, đêm hôm khuya khoắt không ở nhà với chồng con lại nhong xe tuần tra ngoài đường, dấn thân vào những nơi nguy hiểm, có sợ không? Trả lời câu hỏi này, cả 20 chị, từ người nhiều tuổi nhất là chị Hoàng Thị Hiếu (55 tuổi) đến cô giáo mầm non Trần Thị Thái (22 tuổi) đều cho rằng: Không sợ, nếu được sự tin tưởng ủng hộ của giới mày râu cũng như sự quan tâm của cấp trên.

Hai chị Tâm và Thêm luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Chị Trần Thị Thêm nhớ lại: “Hồi đầu, mới nghe phong phanh tôi xin vào đội dân phòng nữ, chồng trợn mắt quát: Rảnh quá ha, việc nhà đầy ra đó, làm cho xong đã, rồi thì: Đàn bà biết gì mà tuần với tra, công an nhiều khi còn kiềng mặt bọn tội phạm, sức mấy bà được bao nhiêu… Sau tôi năn nỉ quá, kèm theo lời hứa sẽ không bỏ bê việc nhà, một tuần chỉ trực một đêm, thỉnh thoảng mới đi đột xuất, chồng mới xuôi xuôi, song vẫn phán: Mặc má mi, muốn làm chi thì làm nhưng phải cẩn thận!”.

Chị Thêm cho hay, từ ngày tham gia tuần tra đêm, không những việc nhà được giải quyết ro ro mà chị thấy đời có ý nghĩa hơn.

Cô giáo mầm non tên Thái thì bận dạy cả tuần nên xin trực tối chủ nhật. Lúc đầu chồng cực lực phản đối, sau thấy vợ vẫn hoàn thành tốt việc nhà, quay sang ủng hộ. Thuận vợ thuận chồng hơn cả vẫn là đội trưởng Nguyễn Thị Thanh Tâm.

Anh Nguyễn Chung (chồng chị Tâm) là đội phó đội bảo vệ dân phố, mới đầu ngán chuyện cả hai vợ chồng cùng “vác tù và” nhưng anh nhận ra muốn khu phố bình yên, muốn nhiều người chung tay vì an ninh trật tự thì gia đình mình phải gương mẫu. “Mình rất ủng hộ vợ tham gia đội dân phòng, cả hai con gái cũng vậy, chúng tự hào lắm, vì mẹ là đội trưởng mà”.

Mới thành lập được hơn 2 tháng (đúng ngày 19-8-2011), nên hiện nay các chị thay nhau trực, hoạt động theo kiểu tự nguyện đóng góp kinh phí, mọi chuyện tính sau. Mới đây, cả đội rất vui mừng vì được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tặng 20 bộ sắc phục dân phòng. Như vậy, cộng thêm chiếc còng số 8, đèn pin lúc ra mắt, giờ đây đội dân phòng nữ cũng ra dáng lắm. 

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế thăm và tặng quà  động viên vợ con liệt sĩ Đại úy Trương Anh Quốc  (Ảnh chụp trong thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát)

Vợ liệt sĩ thời bình

Họ là những người vợ của các liệt sĩ hy sinh trên đường cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) hồi tháng 10-2020. Chồng mất rồi, giờ họ phải cứng cỏi nuôi con khôn lớn và thay chồng chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ già. Mỗi người vợ ấy là một câu chuyện về sự hy sinh, mất mát và cả niềm tự hào của gia đình.

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Anh nông dân “mê” hiến máu

Quanh năm chân lấm tay bùn với ruộng đồng, nhưng anh Văn Sinh (49 tuổi, ở thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn nhiệt thành vận động mọi người hiến máu tình nguyện. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh nỗ lực cùng mọi người duy trì ngân hàng máu sống của thôn để kịp thời cứu người bệnh vượt lằn ranh sinh tử.

Ảnh

Những mảnh đời trên phố

Không biết rằng, những ngày này, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, vắng người trên phố, liệu cuộc sống của những phận người mưu sinh ấy như thế nào… Hy vọng ai nấy đều ổn!

Video