Madagascar: Dịch hạch bùng phát, 40 người tử vong

Ngày 22-11, hãng BBC đưa tin dịch hạch bùng phát ở Madagascar đã khiến 40 người tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh này có thể lây lan rất nhanh tại thủ đô Antananarivo, nơi có mật độ dân cư cao.

Báo cáo của WHO cho biết trường hợp đầu tiên mắc bệnh được ghi nhận vào ngày 31-8 vừa qua tại một quận ở phía Tây Antananarivo. Đến giữa tháng 11, tổng cộng đã có 119 người nhiễm bệnh.

Người mắc bệnh này do bị bọ chét mang mầm bệnh cắn. Tình hình tại Madagascar hiện ở mức báo động bởi bọ chét có dấu hiệu kháng thuốc trừ bọ. WHO khuyến cáo người dân nơi dịch bệnh đang hoành hành nên vệ sinh nơi ở thường xuyên; cơ quan y tế địa phương tiến hành phun thuốc diệt bọ tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

* Cùng ngày, tại Chile, một đám cháy lớn đã phá hủy ít nhất 40 ngôi nhà trong khu ổ chuột ở thành phố Antofagasta, phía Bắc Chile. Thị trưởng Karen Rojo cho biết phần lớn người dân trong khu ổ chuột này đều là dân nhập cư trái phép. Hiện tại, chính quyền địa phương đã mở một “bếp ăn cứu nạn” và nhà ở tạm để hỗ các gia đình nạn nhân. Trận hỏa hoạn này khiến 200 người trở thành vô gia cư.

MINH CHÂU - MINH NHỰT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.