Madagascar: Dịch hạch bùng phát, 40 người tử vong

Ngày 22-11, hãng BBC đưa tin dịch hạch bùng phát ở Madagascar đã khiến 40 người tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh này có thể lây lan rất nhanh tại thủ đô Antananarivo, nơi có mật độ dân cư cao.

Báo cáo của WHO cho biết trường hợp đầu tiên mắc bệnh được ghi nhận vào ngày 31-8 vừa qua tại một quận ở phía Tây Antananarivo. Đến giữa tháng 11, tổng cộng đã có 119 người nhiễm bệnh.

Người mắc bệnh này do bị bọ chét mang mầm bệnh cắn. Tình hình tại Madagascar hiện ở mức báo động bởi bọ chét có dấu hiệu kháng thuốc trừ bọ. WHO khuyến cáo người dân nơi dịch bệnh đang hoành hành nên vệ sinh nơi ở thường xuyên; cơ quan y tế địa phương tiến hành phun thuốc diệt bọ tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

* Cùng ngày, tại Chile, một đám cháy lớn đã phá hủy ít nhất 40 ngôi nhà trong khu ổ chuột ở thành phố Antofagasta, phía Bắc Chile. Thị trưởng Karen Rojo cho biết phần lớn người dân trong khu ổ chuột này đều là dân nhập cư trái phép. Hiện tại, chính quyền địa phương đã mở một “bếp ăn cứu nạn” và nhà ở tạm để hỗ các gia đình nạn nhân. Trận hỏa hoạn này khiến 200 người trở thành vô gia cư.

MINH CHÂU - MINH NHỰT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.