Maseco sử dụng trái phép tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An

(SGGP).- Chiều 15-6, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim tổ chức buổi họp báo công bố rằng Công ty cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận (tên viết tắt là Maseco) đã vi phạm trong việc sử dụng trái phép các tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An, là những ca khúc đang được Phương Nam Phim độc quyền khai thác tại Việt Nam (Hợp đồng số 212/HĐ-PNF được ký ngày 27-10-2012 giữa Phương Nam Phim và nhạc sĩ Vũ Thành An).

Phía Phương Nam Phim (PNP) cho biết: “Vào tháng 6-2014, PNP phát hiện trên thị trường có lưu hành đĩa Maseco Midivision Karaoke Vol.52 do Công ty Maseco sản xuất và phát hành, trong đó có các ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An, gồm: Bài không tên số 2, Bài không tên số 4, Bài không tên số 7, Bài không tên số 8 và Bài không tên số 10. Khi PNP gửi văn bản yêu cầu Maseco không sử dụng các tác phẩm nói trên vì PNP đã ký hợp đồng độc quyền với ICORE, phía Maseco lại yêu cầu PNP phải cung cấp các hợp đồng có liên quan và cung cấp mức thù lao sử dụng các ca khúc này.

Bên cạnh việc gửi văn bản yêu cầu Maseco ngừng sử dụng các ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An, PNP cũng gửi văn bản lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) kiến nghị xử lý hành vi vi phạm của Maseco. Trong công văn trả lời số 62/NTBD-PQLBD ra ngày 28-1-2015, Cục NTBD có ý kiến: “Công ty Maseco chưa thực hiện đúng quy định tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ và Luật Sở hữu trí tuệ... Cục NTBD yêu cầu Công ty Maseco thực hiện đúng quy định tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ; nội dung cam kết trong hồ sơ đề nghị cấp phép phổ biến chương trình karaoke gửi Sở VH-TT TPHCM và các quy định pháp luật có liên quan...”.

Có mặt trong buổi họp báo, ông Vũ Đức Hoan - em trai của nhạc sĩ Vũ Thành An là đại diện cho nhạc sĩ và gia đình nhạc sĩ cho rằng: “Nếu Maseco chưa công nhận hợp đồng độc quyền của PNP, Maseco vẫn phải tôn trọng tác quyền của nhạc sĩ Vũ Thành An bằng cách liên lạc với nhạc sĩ để xin phép sử dụng. Nhưng cho đến thời điểm này, nhạc sĩ Vũ Thành An và gia đình vẫn chưa nhận được sự liên lạc nào của Maseco. Bà Phan Mộng Thúy, Giám đốc PNP, khẳng định: “PNP sẽ dùng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của PNP và nhạc sĩ Vũ Thành An”.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật