Máu điều trị lại khan hiếm trầm trọng

Trong dịp Tết Nguyên đán 2013 sắp tới, nhu cầu máu phục vụ việc cấp cứu điều trị cho bệnh nhân lên tới 14.000 đơn vị máu, nhưng thực tế Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị. Trong khi đó, số người hiến máu vào dịp cuối năm và đầu năm mới lại sụt giảm nghiêm trọng, nhưng nhu cầu máu lại có xu hướng tăng lên. Thiếu máu vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới đang có chiều hướng diễn ra trầm trọng…

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương những ngày cuối năm, sự hối hả, tất bật không chỉ với những cán bộ, y bác sĩ của viện mà ngay cả nhiều bệnh nhân điều trị tại viện cũng quay cuồng, vất vả hơn vì lo ngại nguy cơ không có máu điều trị. Không chỉ có Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mà nhiều bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội cứ vào dịp cận tết, thiếu máu điều trị lại diễn ra trầm trọng.

Tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi trung ương thời điểm này, sự lo lắng đã hiển hiện trên gương mặt của những người nhà bệnh nhi cần máu điều trị vì không ít bệnh nhi mắc các bệnh về máu vài tuần gần đây, lượng máu truyền đã phải giảm xuống để ưu tiên dành cho bệnh nhân cấp cứu.

BS Đỗ Minh Cầm, Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, phương châm của bệnh viện là không để bệnh nhân tử vong vì không có máu điều trị luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, tình trạng thiếu máu kéo dài vào dịp tết có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bệnh nhân do bệnh viện không thể cung cấp máu đầy đủ, đều đặn cho tất cả bệnh nhân.

GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - cho biết, viện là đơn vị đầu ngành chuyên điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh về máu, đồng thời cũng là đầu mối thu gom và cung cấp máu cho khoảng 100 bệnh viện ở phía Bắc. Do đó, máu đối với viện rất quan trọng, không chỉ phục vụ điều trị mà còn cung cấp cho nhiều bệnh viện khác.

Hiện nay, chỉ tính riêng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trung bình mỗi ngày cần khoảng 700 đơn vị máu để đáp ứng điều trị cho 600-700 bệnh nhân, hầu hết là bệnh nhân nặng phải truyền máu liên tục mỗi ngày. Thế nhưng, đáng lo khi đầu năm mới tới nay, số người hiến máu sụt giảm tới 35%, đồng nghĩa với lượng máu thu gom được cũng ít đi rất nhiều.

Lý giải cho tình trạng khan hiếm máu xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán, GS-TS Nguyễn Anh Trí cho biết, ước tính mỗi năm cả nước cần tới hơn 1,6 triệu đơn vị máu cho công tác cấp cứu, điều trị nhưng trong năm vừa qua, lượng máu thu gom dù tăng đều nhưng cũng chỉ được khoảng 900.000 đơn vị, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Quan trọng hơn, tới 70% nguồn cung cấp máu dựa vào lực lượng đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh qua phong trào hiến máu tình nguyện. Trong khi đó, vào dịp cuối năm và gần tết lại là thời điểm các trường tổ chức thi học kỳ, sinh viên, học sinh về quê nghỉ tết nên số người tham gia hiến máu tình nguyện sụt giảm mạnh. Hơn nữa, từ đầu tháng 1 tới nay, cả miền Bắc liên tục rét đậm làm nhiều người ngại đi hiến máu.

Để khắc phục tình trạng khan hiếm máu, hiện nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang tập trung tổ chức nhiều hoạt động để vận động, thu hút được nhiều người hiến máu tình nguyện. Trong đó, vào ngày 20-1 tới, tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội hiến máu “Chủ nhật đỏ” lần thứ 5 khoảng 3.000 người tham gia, lượng máu dự kiến thu được từ 800 - 1.000 đơn vị máu. Sau đó là lễ hội Xuân hồng kêu gọi hiến máu vào dịp đầu năm mới... 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc