Máy phát điện, áo hai dây... chống nóng!

Thật là trớ trêu, khi TPHCM bước vào mùa khô với cái nắng như đổ lửa, mọi người, mọi nhà cần điện để “hạ nhiệt” thì ông nhà đèn lại cúp điện liên tục! Đây cũng là năm thứ 2 TP gần 8 triệu dân này phải gồng mình “thông cảm” ông nhà đèn với nhiều cảnh đời cười ra nước mắt…

  • Máy phát điện lên ngôi!

Người dân đổ xô mua máy phát điện.
Ảnh: Q.HÙNG

Ngày 28-3, nhiệt độ Sài Gòn lên đến 37°C, nhiều người đi ngang các tuyến đường Nguyễn Trãi, Tôn Thất Tùng, Sương Nguyệt Ánh, quận 1, khu trung tâm TP mà cứ như đang lạc vào đại công trường đang thi công: hàng trăm máy phát điện lớn nhỏ đặt trước cửa tiệm, hàng quán đồng loạt nổ máy từ sáng tới tối, tiếng nổ đinh tai nhức óc.

Các quán cà phê ngày nào khách vào không còn chỗ ngồi thì nay vắng khách, ngay cả những cửa hàng bán quần áo, tiệm cắt tóc cũng ế ẩm, nhân viên đành đem ghế ra trước cửa… ngồi hóng gió! Ông Lương Văn Hiền, quản lý doanh nghiệp kinh doanh hàng điện tử, điện máy Hoàng Long trên đường Tôn Thất Tùng quận 1, rầu rĩ nói: “Khổ lắm chú ơi! Điện cúp, chúng tôi phải thuê máy phát điện, tiêu tốn 3 triệu đồng mỗi ngày. Chi phí tăng gấp 10 lần mà buôn bán vẫn ế ẩm”.

Không chỉ doanh nghiệp, ngay cả người dân vì chịu không thấu cảnh nóng nực cũng đổ xô đi mua và thuê máy phát điện. Những ngày này, khu vực kinh doanh máy phát điện đường Lý Thường Kiệt, nườm nượp người mua, người đến thuê máy. Nhiều cửa hàng không có máy để bán, nhất là loại máy cỡ nhỏ dùng cho gia đình, dù giá tăng đến 1,5 lần. Nhiều cửa hàng đã tung ra dịch vụ cho thuê máy phát điện loại thông dụng giá 180.000đồng/giờ.

  • Nhốn nháo trong giờ điện cúp

Hàng chục khu nhà trọ với hàng trăm công nhân sống trong những căn phòng chật chội, ẩm thấp nằm chen chúc quanh Nhà máy Xi măng Bình Điền, trên đường Dương Đình Cúc xã Tân Kiên huyện Bình Chánh, những tuần qua phải đối mặt với thảm cảnh cúp điện: không bơm được nước giếng để tắm rửa, giặt giũ. Người người lũ lượt kéo nhau ra đường tìm những khu đất trống ngủ vì oi bức.

Chị Nguyễn Thị Kim Tuyến (quê Cần Đước, Long An) công nhân Công ty May An Phước kể: “Nóng quá phải mở cửa phòng cho thoáng, nhiều người lỡ ngủ quên, sáng ra, phòng trống hoác. Có mấy chiếc xe đạp cà tàng làm vốn cũng bị trộm lấy đi”.

Khuôn viên chùa Giác Lâm quận Tân Bình với nhiều cây xanh thoáng mát mấy ngày qua cũng chật ních các cụ già đổ về đây trốn nóng.

Sài Gòn mùa cúp điện còn không ít “di chứng”: đèn giao thông cũng “ngủ” nên phương tiện lưu thông tắc nghẽn ở các giao lộ. Bụi mù mịt hòa với khói xe, càng làm đường phố Sài Gòn thêm… nóng! Các giảng đường đại học cũng đóng cửa đột xuất vì cúp điện, nóng quá, thầy cô phải cho sinh viên nghỉ về nhà… tự nghiên cứu.

Giữa cái nắng nóng mùa cúp điện dường như chỉ có mấy chị bán hàng quần áo ở các chợ là… mừng, vì áo hai dây, quần short ngắn, váy ngắn… bán chạy như tôm tươi. Nghĩ mà đâm lo khi nghe dự báo thời tiết trời vẫn còn tiếp tục nóng và ông nhà đèn vẫn còn tiếp tục cắt điện vì thiếu điện!

VÕ QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn