Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa

SGGPO
Theo cảnh báo của cơ quan khí tượng quốc gia, từ ngày 5-8, miền Bắc và miền Nam lại bước vào đợt mưa mới, thời tiết xấu.

Miền Bắc mưa nối tiếp mưa

Tại miền Bắc, vừa qua phải chịu thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 2 gây ra, thời tiết xấu, mưa trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày liên tục. 

Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, ngoài làm 2 người thiệt mạng (tại Hòa Bình và Quảng Ninh), đến ngày 4-8, mưa gió đã làm 2.391ha lúa và hoa màu bị ngập úng, ở vùng núi cao, nhiều nơi sạt lở cục bộ. Tại đồng bằng châu thổ sông Hồng, kè biển ở khu du lịch Thịnh Long (huyện Hải Hậu - Nam Định) bị sạt lở 135,2m² và hỏng 47,2m tường chắn sóng do thủy triều dâng lúc có áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 2 tràn vào. 

Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 1 Nước biển dâng cao tràn vào khu du lịch Thịnh Long ở tỉnh Nam Định khi hoàn lưu bão số 2 tràn vào đất liền. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai
Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 2 Nước biển dâng kèm sóng lớn tràn vào khu du lịch biển Thịnh Long. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai


Tuy nhiên, theo cảnh báo cập nhật vào chiều 4-8 từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia thì ở miền Bắc lại sắp hứng 1 đợt mưa lũ mới từ chiều 5-8. 

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập ở Bắc bộ. Vì vậy, trong đêm nay 4-8 và ngày mai (5-8) ở vùng núi Bắc bộ sẽ có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to. Còn các tỉnh trung du, đồng bằng và ven biển Bắc bộ kéo tới Thanh Hóa sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 3 Mô hình khí hậu với các nhiễu động gây mưa đợt mới tại miền Bắc và miền Nam do Trung tâm Dự báo KT-TV quốc gia đưa ra chiều 4-8

Sau đó, từ đêm mai (5-8), áp cao cận nhiệt đới sẽ dịch chuyển về phía Tây và thiết lập nên vùng hội tụ gió mạnh trên cao. 

Vì vậy, ở Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to (mưa chồng lên mưa), riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có khả năng mưa rất to (100-150mm trong 24 giờ, số liệu này chỉ là ước lượng, thực tế có thể cao hơn).

“Mưa lớn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có thể kéo dài đến ngày 8-8”, cơ quan dự báo quốc gia cảnh báo.

Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 4 Hình ảnh khu đô thị mới An Khánh - Hà Nội chìm trong sương mưa ngày 4-8 do thời tiết đang rất xấu. Ảnh: CHU KHÔI

Gió mùa Tây Nam lại mạnh lên

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, do tương tác của bão số 2 nên những ngày qua, gió mùa Tây Nam ở Nam bộ hoạt động mạnh, dông lốc kèm mưa gây thiệt hại trên diện rộng tại Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Trà Vinh, Kiên Giang. Thống kê sơ bộ, mưa gió làm 177 nhà bị sập, 644 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 7.166ha lúa tại tỉnh An Giang bị ngã đổ. 

Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 5 Mưa gió, dông lốc xảy ra tại huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang những ngày qua. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Trong khi chiều 4-8, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên từ ngày mai (5-8) đến ngày 7-8 ở Tây Nguyên và Nam bộ lại có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Trong mưa dông cần phải đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh như những ngày vừa qua. 

Cơ quan dự báo khí tượng quốc gia cũng cảnh báo: “Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ đang là mùa mưa nên trong tháng 8 sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông”. 

Thống kê đến ngày 4-8 về thiệt hại do mưa lớn đối với giao thông cho thấy: có 17 vị trí trên Quốc lộ 16, Quốc lộ 217, Quốc lộ 47 đoạn qua các huyện Mường Lát, Quan Sơn và Thường Xuân của tỉnh Thanh Hóa bị sạt lở taluy dương, tổng khối lượng khoảng 3.300m3; một vị trí trên Quốc Lộ 6 đoạn qua huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La bị sạt lở hơn 100m3; nhiều tuyến đường giao thông khác tại các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An cũng bị sạt lở, hư hỏng.

Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống của nhân dân và sẵn sàng ứng phó với các đợt thiên tai mới. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc vào giữa tháng 9 gây mưa gió tại Hà Nội. Ảnh: MAI LOAN

Không khí lạnh tràn về quá sớm

Thông thường mọi năm, phải tới tháng 10 mới bắt đầu xuất hiện không khí lạnh ở miền Bắc của nước ta, nhưng từ đầu tháng 9-2020 đến nay, đã có 3 đợt không khí lạnh.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.