Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa

Theo cảnh báo của cơ quan khí tượng quốc gia, từ ngày 5-8, miền Bắc và miền Nam lại bước vào đợt mưa mới, thời tiết xấu.

Miền Bắc mưa nối tiếp mưa

Tại miền Bắc, vừa qua phải chịu thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 2 gây ra, thời tiết xấu, mưa trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày liên tục. 

Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, ngoài làm 2 người thiệt mạng (tại Hòa Bình và Quảng Ninh), đến ngày 4-8, mưa gió đã làm 2.391ha lúa và hoa màu bị ngập úng, ở vùng núi cao, nhiều nơi sạt lở cục bộ. Tại đồng bằng châu thổ sông Hồng, kè biển ở khu du lịch Thịnh Long (huyện Hải Hậu - Nam Định) bị sạt lở 135,2m² và hỏng 47,2m tường chắn sóng do thủy triều dâng lúc có áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 2 tràn vào. 

Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 1

Nước biển dâng cao tràn vào khu du lịch Thịnh Long ở tỉnh Nam Định khi hoàn lưu bão số 2 tràn vào đất liền. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 2

Nước biển dâng kèm sóng lớn tràn vào khu du lịch biển Thịnh Long. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai


Tuy nhiên, theo cảnh báo cập nhật vào chiều 4-8 từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia thì ở miền Bắc lại sắp hứng 1 đợt mưa lũ mới từ chiều 5-8. 

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập ở Bắc bộ. Vì vậy, trong đêm nay 4-8 và ngày mai (5-8) ở vùng núi Bắc bộ sẽ có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to. Còn các tỉnh trung du, đồng bằng và ven biển Bắc bộ kéo tới Thanh Hóa sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 3 Mô hình khí hậu với các nhiễu động gây mưa đợt mới tại miền Bắc và miền Nam do Trung tâm Dự báo KT-TV quốc gia đưa ra chiều 4-8

Sau đó, từ đêm mai (5-8), áp cao cận nhiệt đới sẽ dịch chuyển về phía Tây và thiết lập nên vùng hội tụ gió mạnh trên cao. 

Vì vậy, ở Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to (mưa chồng lên mưa), riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có khả năng mưa rất to (100-150mm trong 24 giờ, số liệu này chỉ là ước lượng, thực tế có thể cao hơn).

“Mưa lớn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có thể kéo dài đến ngày 8-8”, cơ quan dự báo quốc gia cảnh báo.

Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 4

Hình ảnh khu đô thị mới An Khánh - Hà Nội chìm trong sương mưa ngày 4-8 do thời tiết đang rất xấu. Ảnh: CHU KHÔI

Gió mùa Tây Nam lại mạnh lên

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, do tương tác của bão số 2 nên những ngày qua, gió mùa Tây Nam ở Nam bộ hoạt động mạnh, dông lốc kèm mưa gây thiệt hại trên diện rộng tại Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Trà Vinh, Kiên Giang. Thống kê sơ bộ, mưa gió làm 177 nhà bị sập, 644 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 7.166ha lúa tại tỉnh An Giang bị ngã đổ. 

Miền Bắc và miền Nam: Mưa chồng lên mưa ảnh 5

Mưa gió, dông lốc xảy ra tại huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang những ngày qua. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Trong khi chiều 4-8, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên từ ngày mai (5-8) đến ngày 7-8 ở Tây Nguyên và Nam bộ lại có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Trong mưa dông cần phải đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh như những ngày vừa qua. 

Cơ quan dự báo khí tượng quốc gia cũng cảnh báo: “Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ đang là mùa mưa nên trong tháng 8 sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông”. 

Thống kê đến ngày 4-8 về thiệt hại do mưa lớn đối với giao thông cho thấy: có 17 vị trí trên Quốc lộ 16, Quốc lộ 217, Quốc lộ 47 đoạn qua các huyện Mường Lát, Quan Sơn và Thường Xuân của tỉnh Thanh Hóa bị sạt lở taluy dương, tổng khối lượng khoảng 3.300m3; một vị trí trên Quốc Lộ 6 đoạn qua huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La bị sạt lở hơn 100m3; nhiều tuyến đường giao thông khác tại các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An cũng bị sạt lở, hư hỏng.

Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống của nhân dân và sẵn sàng ứng phó với các đợt thiên tai mới. 

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.