Miền Trung: Vớt vát lúa, hoa màu

SGGP
Ngay sau khi mưa, dông lốc gây thiệt hại nặng nề nhiều diện tích lúa, hoa màu, chính quyền các tỉnh miền Trung đã huy động cán bộ, chiến sĩ bộ đội, công an, thanh niên xung kích ra đồng giúp dân cứu lúa, mở các chuyến xe nghĩa tình “giải cứu” dưa hấu giúp nông dân vớt vát vụ mùa.

Tin liên quan

Bộ đội giúp dân cứu lúa tại cánh đồng thôn Háo Lễ

Bộ đội giúp dân cứu lúa tại cánh đồng thôn Háo Lễ

Trong các ngày 4 và 5-4, dọc các tuyến đường của TP Đà Nẵng, như: Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Phạm Như Xương…, các đoàn xe chở dưa hấu từ các tỉnh miền Trung đổ về để bán với giá 2.000-5.000 đồng/kg. Đây là số dưa hấu vừa thu hoạch chạy mưa lụt trái mùa của nông dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và khu vực Tây Nguyên. 

Đoàn Thanh niên Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) phối hợp với một số đơn vị tổ chức vận chuyển, kết nối “giải cứu” 2 tấn dưa hấu cho nông dân Quảng Nam. Số dưa này, Đoàn Thanh niên Công an quận Liên Chiểu phát miễn phí cho người dân trên địa bàn quận và các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

Ông Lương Ngọc Phương (trú tỉnh Kon Tum) cho biết, từ đầu vụ đến nay, ông đã vận chuyển ra TP Đà Nẵng hơn 20 tấn dưa hấu. Để “giải cứu” bớt dưa hấu cho người dân, ông Phương cố gắng tiết kiệm khâu thuê nhân công, đồng thời bỏ tiền túi ứng trước cho bà con.

Thấu hiểu khó khăn của bà con nông dân, anh Nguyễn Ngọc Bình, Chủ nhiệm CLB Máu nóng - Tim yêu thương (thuộc Hội Chữ thập đỏ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ vận chuyển miễn phí và kết nối với nhiều doanh nghiệp, nhà từ thiện tiêu thụ dưa hấu của nông dân huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Vừa qua, nhóm cũng hỗ trợ tiêu thụ 52 tấn dưa hấu cho bà con các xã Đại Hồng, Đại Quang và Đại Lãnh (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Nhóm từ thiện Sen Việt (ở Bình Định) cũng đã kết nối nhiều doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ hàng chục tấn dưa hấu giúp bà con ở huyện Đại Lộc.

Tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, hàng ngàn hécta lúa mùa của người dân bị ngập do mưa lũ, đang được cấp tập thu hoạch. Các địa phương huy động lực lượng quân đội, công an, dân quân, thanh niên xung kích cơ động ra đồng giúp dân cứu lúa, vớt vát vụ mùa. Đến trưa 5-4, tại cánh đồng thôn Háo Lễ (xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Bình Định) đang có hàng chục hécta lúa mùa vụ đông xuân bị ngập nước, lên mộng, nguy cơ mất trắng. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng thanh niên xung kích dùng xuồng gặt lúa. Trung sĩ Trình Minh Trạch (Tiểu đoàn 150, dự bị động viên huyện Tuy Phước), chia sẻ: “Nhiều diện tích lúa của bà con nguy cơ lên mộng, hư hại, mất trắng nên chúng tôi cần tranh thủ giúp người dân thu hoạch sớm nhất có thể để cứu lúa, giảm bớt khó khăn cho người dân”.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa trực tiếp dẫn đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên người dân và chỉ đạo các địa phương trong tỉnh khẩn trương huy động bộ đội, công an, thanh niên, dân quân hỗ trợ bà con cứu lúa, trong 10 ngày phải thu hoạch xong 15.000ha lúa bị ngập lụt cho người dân.

 

NGỌC OAI - XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />