Miếng dán điều trị ung thư

Nhóm nhà khoa học tại Đại học South Australia (UniSA) đã thiết kế các miếng dán sau phẫu thuật, có khả năng tiêu diệt hơn 80% tế bào ung thư ở gan và giảm đáng kể tỷ lệ tái phát.

Ảnh minh họa miếng dán y tế . Ảnh: UVA Health
Ảnh minh họa miếng dán y tế . Ảnh: UVA Health

Được tạo ra từ gel, những miếng dán này được tẩm các liều lượng thuốc chống ung thư 5-fluorouracil (5FU) và cisplatin (Cis), được đặt chính xác tại vị trí phẫu thuật, nơi khối ung thư đã được loại bỏ. Thuốc được tẩm trong miếng dán sẽ ngấm trực tiếp vào vết mổ, xử lý các tế bào ung thư còn sót lại và giảm thiểu tác dụng phụ độc hại của hóa trị. Một “điểm cộng” nữa là nó có thể phân hủy sinh học.

Bà Souha Youssef, đồng tác giả của nghiên cứu tại Trung tâm Đổi mới dược phẩm của UniSA, cho biết, các miếng dán này có thể cách mạng hóa việc điều trị ung thư gan, giúp cải thiện nhu cầu tiếp tục điều trị của những bệnh nhân ngừng hóa trị sau phẫu thuật do các tác dụng phụ nặng nề. Ngoài ung thư gan, nghiên cứu cho biết, miếng dán sau phẫu thuật này cũng có khả năng điều trị các bệnh ung thư khác mà thuốc 5FU và Cis trước đây đã được chứng minh là hiệu quả, trong đó có ung thư buồng trứng, ung thư vùng đầu và cổ.

Tin cùng chuyên mục