Mở cổng đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa Covid-19

Ngày 22-3, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, từ ngày 22-3, chính thức mở cổng thông tin đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld phòng ngừa Covid-19 cho người suy giảm miễn dịch hoặc người không thể tiêm vaccine Covid-19.


Theo PGS-TS-BS Trần Quang Bính, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM, Evusheld là kháng thể đơn dòng ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được FDA (Mỹ) cấp phép sử dụng khẩn cấp, được nhiều quốc gia trên thế giới phê duyệt khẩn cấp nhằm bảo vệ kịp thời nhóm người dễ bị tổn thương trước dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là khi biến thể Omicron đang lan rộng.

Kháng thể đơn dòng Evusheld đã được cấp phép lưu hành trong tình trạng khẩn cấp tại một số quốc gia như: Mỹ, Pháp, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain…

Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, AstraZeneca Việt Nam, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh may mắn khi có thể mang về Việt Nam “vũ khí” lợi hại này để bảo vệ nhóm người yếu thế.

Kháng thể đơn dòng Evusheld không thay thế vaccine phòng Covid-19 cho cộng đồng, mà chỉ hướng tới những người suy giảm miễn dịch hoặc không có khả năng đáp ứng miễn dịch thỏa đáng, hoặc không sinh đầy đủ kháng thể sau khi đã tiêm đủ liều vacicne và cho người không thể tiêm vaccine do từng xảy ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng với vaccine Covid-19.

Mở cổng đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa Covid-19 ảnh 1 Evusheld là kháng thể đơn dòng điều trị dự phòng Covid-19
“Kháng thể đơn dòng Evusheld cần đáp ứng các tiêu chí như: độ tuổi từ 12 tuổi trở lên, có cân nặng từ 40kg và tại thời điểm tiêm không đang nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 được xác định; đồng thời phải thuộc một trong các trường hợp như: suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng do một tình trạng bệnh lý, hoặc sử dụng các thuốc hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch thỏa đáng đối với vaccine phòng Covid-19; không thể tiêm bất kỳ loại vaccine phòng Covid-19 nào hiện có vì có tiền sử xảy ra tác dụng ngoại ý nghiêm trọng (ví dụ như dị ứng nặng) với bất kỳ thành phần nào của vaccine phòng Covid-19”, PGS-TS-BS Trần Quang Bính thông tin.
Mở cổng đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa Covid-19 ảnh 2

Nhân viên y tế đo huyết áp cho người bệnh tại bàn đánh giá ban đầu để cuộc thăm khám, tiêm ngừa an toàn nhất

Ai cần tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính khoảng 2% dân số toàn cầu thuộc nhóm dễ bị tổn thương trước Covid-19 do bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng như HIV, ung thư, ghép tạng (ghép tim, ghép gan, ghép thận), dùng corticoid liều cao, kéo dài...

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có gần 230.000 người nhiễm HIV (riêng năm 2021 phát hiện thêm 13.223, TPHCM chiếm 26%); 6.100 ca ghép tạng (5.700 ca ghép thận chiếm gần 94%, 316 ca ghép gan hơn 5%...);  bệnh ung thư có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong (100.000 người thì có 159 người mắc mới và 106 người tử vong do ung thư)...

Do đó, kháng thể đơn dòng Evusheld được cấp phép về Việt Nam vào thời điểm này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bởi nhóm người yếu thế đang cần thêm một lá chắn để bảo vệ sức khỏe trước các biến thể SARS-CoV-2 đang lan rộng trong khi khó có thể đáp ứng miễn dịch tốt, mặc dù đã được tiêm đủ liều vaccine, thậm chí cả liều tăng cường.

Nhiều nước trên thế giới đang kỳ vọng Evusheld sẽ giúp nhóm người yếu thế vượt qua cơn bão Covid-19.

Evusheld là kháng thể đơn dòng được nghiên cứu và sản xuất bởi hãng dược phẩm AstraZeneca (Vương quốc Anh - Thụy Điển), đơn vị đã cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine phòng Covid-19 trên toàn cầu.

Từ hơn 1.500 kháng thể của người khỏi bệnh Covid-19 trên khắp thế giới, các nhà khoa học đã chọn ra 2 kháng thể có hoạt lực mạnh nhất để tạo ra Evusheld. Đây là loại kháng thể đơn dòng dự phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới được FDA cấp phép.  

Để đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM; quý khách hàng có thể liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng qua các kênh thông tin chính thức của Hệ thống BVĐK Tâm Anh 0287 102 6789 (TPHCM); 1800 6858 (TP. Hà Nội)

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.