Mở nhiều kênh thông tin để tiếp nhận tin báo tố cáo tham nhũng

(SGGP).- Ngày 16-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc với Thanh tra Chính phủ (TTCP). ​

Báo cáo kết quả công tác của TTCP và ngành thanh tra từ 2011 - 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015 và nhiệm kỳ tới, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh cho biết, tuy còn một số khó khăn vướng mắc nhưng kết quả thanh tra có chuyển biến tích cực, phát hiện, xử lý vi phạm nhiều hơn so với 4 năm đầu của nhiệm kỳ trước, chất lượng, hiệu quả và kết quả thanh tra ngày càng được nâng lên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ.

Từ 2011 - 2014, toàn ngành đã phát hiện nhiều vi phạm về kinh tế, trong đó đã kiến nghị thu hồi gần 111.800 tỷ đồng và trên 18.700ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật nhiều tập thể, cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 269 vụ. Trong đó, riêng TTCP ban hành 95 kết luận thanh tra, phát hiện vi phạm trên 71.600 tỷ đồng, 10.700ha đất; kiến nghị thu hồi gần 22.160 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 40 vụ việc. Về công tác phòng, chống tham nhũng, qua thanh tra đã phát hiện 412 vụ, 634 người có dấu hiệu tham nhũng với trên 740 tỷ đồng, 10ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 23 tập thể, 587 cá nhân, xử lý trách nhiệm 98 người đứng đầu; chuyển cơ quan điều tra 153 vụ, 265 người.

Năm 2015, TTCP sẽ tập trung tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng; đề xuất những giải pháp đột phá bảo đảm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt, năm 2015, TTCP sẽ tập trung cao độ cho việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo phục vụ đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII.

Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác thanh tra là lĩnh vực đặc biệt quan trọng liên quan đến việc đấu tranh bảo vệ pháp luật của Nhà nước, lợi ích của Đảng, nhân dân và vô cùng khó khăn phức tạp vì động chạm đến vấn đề con người, cơ chế chính sách. Phát huy truyền thống tốt đẹp 70 năm qua, thanh tra đã có những bước tiến rõ rệt, đã phát hiện xử lý nhiều vi phạm, làm việc có trọng tâm trọng điểm và hiệu quả hơn.

Trong thời gian tới, Tổng Bí thư yêu cầu, ngành thanh tra và TTCP cần chủ động thanh tra theo kế hoạch, đồng thời thường xuyên nắm chắc tình hình để đề xuất những vụ việc thanh tra đột xuất. Bên cạnh đó, cần tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra nhiều vi phạm, tham nhũng và thường xuyên kịp thời đề xuất bổ sung, sửa chữa các chính sách, phát hiện kịp thời những vi phạm. “Phòng chống tham nhũng là một lĩnh vực quan trọng nhưng vô cùng khó khăn phức tạp, ngành thanh tra phải kiên trì, có giải pháp đồng bộ quyết liệt hơn nữa để có những chuyển biến rõ rệt hơn nữa. Tích cực hướng dẫn đôn đốc triển khai các biện pháp phòng ngừa, thực hiện nghiêm các chế độ định mức tiêu chuẩn đối với các chính sách”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu ngành thanh tra phải đẩy mạnh hơn nữa việc phát hiện tham nhũng, khi đã phát hiện có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay cơ quan điều tra. Đồng thời, phải mở nhiều kênh thông tin hơn nữa để tiếp nhận các tin báo tố cáo tham nhũng, có biện pháp hiệu quả để thu hồi tài sản tham nhũng. Năm 2015 - 2016 dự báo sẽ có rất nhiều đơn thư khiếu nại, đòi hỏi sự tinh tường, tài giỏi của người cán bộ thanh tra để phát hiện những vụ việc nghiêm trọng…

LÂM NGUYÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Đoàn đại biểu TPHCM viếng tang nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Giang Trạch Dân

Chiều 5-12, Đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đến viếng tang nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Giang Trạch Dân, tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP