Mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Anh và Việt Nam

SGGP
Chiều 3-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, Vương quốc Anh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao quà lưu niệm tặng Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, Vương quốc Anh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao quà lưu niệm tặng Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, Vương quốc Anh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao chuyến thăm của Hoàng tử Andrew vào thời điểm Việt Nam và Anh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018), xem đây là thông điệp thể hiện sự coi trọng của Chính phủ và Hoàng gia Anh đối với quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Anh. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân vui mừng nhận thấy thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Anh phát triển tốt đẹp. Trong lĩnh vực kinh tế, Anh là một trong những đối tác đầu tư, thương mại lớn của TPHCM. Năm 2017, kim ngạch thương mại 2 chiều TPHCM - Anh đạt 795 triệu USD. Anh hiện có 146 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng vốn đầu tư là 556 triệu USD.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao thế mạnh của các doanh nghiệp Anh trong những lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm... và mong Hoàng tử Andrew hỗ trợ kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp Anh đến đầu tư tại TPHCM trong các lĩnh vực mà Anh có thế mạnh. Về lĩnh vực giáo dục, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hoàng tử Andrew hỗ trợ thành phố đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam sang nghiên cứu và học tập tại Anh, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh của Việt Nam, TPHCM đến người dân Anh. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn Hoàng tử Andrew giới thiệu, kêu gọi đầu tư vào dự án khu đô thị sáng tạo của thành phố, cũng như quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM.

Đánh giá cao sự năng động của TPHCM, Hoàng tử Andrew cho biết, ông rất ấn tượng, vui mừng trước làn sóng các doanh nghiệp khởi nghiệp của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Hoàng tử Andrew khẳng định, thông điệp ông sẽ chuyển tới Hoàng gia và Chính phủ Anh từ chuyến thăm Việt Nam lần này đó là Anh - Việt Nam phải tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, cho rằng thời điểm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước là dịp hai bên cùng nhìn lại chặng đường hợp tác tốt đẹp thời gian qua để hướng tới tương lai, mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Anh và Việt Nam.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…