Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội

Mới đây, Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết triển khai dự án “Bữa ăn học đường” giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng triển khai dự án cho giai đoạn tiếp theo.

Tham dự hội nghị có GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế); TS Lê Văn Tuấn, đại diện Bộ GD-ĐT; ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội; lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của 340 trường tiểu học bán trú.

Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội  ảnh 1

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Trước thực trạng dinh dưỡng Việt Nam, dự án Bữa ăn học đường do Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012. Những nội dung trọng tâm của dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú. Dự án mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh của hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc.

Tại hội nghị, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội đánh giá cao những nội dung mà dự án mang lại, giúp giảm bớt khó khăn cho cán bộ bán trú trong quá trình xây dựng thực đơn, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, nhất là Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội  ảnh 2

Ban dự án tổng kết kết quả triển khai dự án tại Hà Nội

Để áp dụng thành công những nội dung của dự án, tùy theo điều kiện, mỗi trường tiểu học nên có kế hoạch riêng, bắt đầu áp dụng dần dần thực đơn dự án từ một ngày/tuần và hoàn thiện với năm ngày/ tuần. Không chỉ giúp các em làm quen với các món ăn mới, lộ trình áp dụng cũng giúp cho bộ phận phụ trách công tác bán trú sắp xếp và điều chỉnh công việc.
Chia sẻ về quá trình triển khai, bà Nguyễn Bích Thủy- Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho biết: “Là 1 trong 4 trường tiểu học đầu tiên được tiếp cận với chương trình bữa ăn học đường nên ban đầu cũng có chút bỡ ngỡ, không biết triển khai thế nào vì công tác bán trú trong trường học đang thực hiện tốt, đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hướng tới bữa ăn lành mạnh, khoa học, góp phần nâng cao trí tuệ cải thiện tầm vóc cho học sinh nên nhà trường đã nghiên cứu kế hoạch để triển khai dự án này.”

Đánh giá về dự án, GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Dự án Bữa ăn học đường dựa trên tất cả thực đơn đã được nghiên cứu rất kỹ và tất cả khẩu phần ăn đều được lấy từ thực phẩm truyền thống của Việt Nam, không có những loại thức ăn nhanh hay các thực phẩm phương Tây, rất lành mạnh, đồng thời chứa đầy đủ vi chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.”

Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội  ảnh 3

GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia đánh giá cao những lợi ích mà dự án mang lại

Với những lợi ích thiết thực, trong thời gian tới Bữa ăn học đường sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam. “Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng”, ông Phạm Xuân Tiến chỉ đạo.

Được biết, dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà dự án mang lại như các bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.