Mở rộng nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Như SGGP đã đưa, Bộ GD-ĐT đã ban hành quy chế tuyển sinh 2017 với một số điểm mới so với năm trước. Ngày 3-2, Bộ GD-ĐT đã lý giải thêm một số vấn đề liên quan đến quy chế tuyển sinh 2017.

Tuyển sinh nhiều đợt

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, trong quy chế tuyển sinh năm nay, điểm mới đáng lưu ý đầu tiên đối với thí sinh trong xét tuyển đợt 1 là sẽ được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) cùng với thời gian đăng ký dự thi (ĐKDT), không bị giới hạn số lượng nguyện vọng, số trường khi ĐKXT; các nguyện vọng của thí sinh được sắp theo thứ tự ưu tiên. Đặc biệt, sau khi có kết quả thi THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời hạn quy định và được xét trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký… Đối với các trường, điểm mới quan trọng nhất là có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Một trong những yêu cầu đối với các nhà trường là phải xây dựng đề án tuyển sinh, trong đó, phải công khai các thông tin của nhà trường về điều kiện đảm bảo chất lượng...

Thí sinh làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH Sài Gòn năm 2016. Ảnh: Mai Hải

Bộ GD-ĐT tiếp tục tạo điều kiện cho các trường được tự nguyện phối hợp thành nhóm trường để thực hiện xét tuyển. Đồng thời, được khai thác thông tin (của trường/nhóm trường mình và của các trường/nhóm trường khác có liên quan) trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để dự kiến điểm trúng tuyển, dự kiến danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường/nhóm trường. Để giảm lượng thí sinh ảo, các trường sẽ được nhập lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến để hệ thống tự động loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh (nếu được nhiều trường dự kiến trúng tuyển) để giữ lại nguyện vọng cao nhất cho thí sinh.

Các trường tự định điểm sàn

Những thay đổi của quy chế tuyển sinh 2017 so với các năm trước được Bộ GD-ĐT cho là không ảnh hưởng đến khả năng dự liệu cũng như công tác chuẩn bị ĐKXT của học sinh và phụ huynh. Thay vào đó là những thay đổi ngày càng tốt hơn cho thí sinh. Nhà trường từ chỗ tự xác định phương thức tuyển sinh (năm 2015, 2016) tiến đến được tuyển sinh nhiều đợt trong năm (2017). Thí sinh từ chỗ được ĐKXT 4 nguyện vọng trong một trường (năm 2015), đến chỗ được ĐKXT 4 nguyện vọng trong 2 trường (năm 2016), tiến đến được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng, số trường (năm 2017).

“Quy chế tuyển sinh 2017 cũng đã cho thấy tính ổn định trong thời gian tới, với lộ trình năm 2017 Bộ GD-ĐT vẫn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Từ năm 2018 trở đi, các trường phải công khai đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, về việc làm của sinh viên sau một năm tốt nghiệp và tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho trường mình”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay.

Lý giải vì sao năm 2017 vẫn quy định điểm sàn chứ không bỏ điểm sàn như dự tính ban đầu, Bộ GD-ĐT cho rằng, thực tế ngay từ dự thảo ban đầu đã không bỏ điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào), Bộ GD-ĐT chỉ dự kiến không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chung mà giao về cho các trường tự quy định cho phù hợp với điều kiện của từng trường và yêu cầu của từng ngành đào tạo. Tuy nhiên, xã hội chưa yên tâm về việc để cho các trường tự xác định chất lượng đầu vào. Vì vậy, năm 2017, Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả các trường đều phải xây dựng đề án tuyển sinh, trong đó phải công khai các thông tin của nhà trường về điều kiện đảm bảo chất lượng…

Việc ĐKXT trước hay sau khi biết điểm thi đều có những mặt tích cực và hạn chế nhất định nên năm 2017, quy chế quy định cho thí sinh ĐKXT đồng thời với đăng ký dự tuyển và cho các em điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi. Điều này theo Bộ GD-ĐT sẽ giúp cho thí sinh vừa có thông tin tham khảo về mức ĐKXT để cố gắng phấn đấu, vừa có quyền chốt ĐKXT sau khi biết điểm thi, nếu cần thiết thì vẫn có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng. Các trường có thông tin về việc ĐKXT của thí sinh cũng sẽ xác định phương án tuyển sinh phù hợp...


LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục