Sau 2 tháng thực hiện chính sách hộ khẩu mới

Mới giải quyết được 30% hồ sơ

Điểm tiếp nhận hồ sơ tại PC 13 Công an TPHCM luôn đông người. Ảnh: C.D.

Tin từ Tổng cục Cảnh sát ngày 27-12 cho hay, sau 2 tháng thực hiện Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn về đăng ký, quản lý hộ khẩu mới, việc thực hiện chính sách này vẫn còn nhiều vướng mắc.

Đến nay, mới có 12 địa phương có văn bản của UBND tỉnh hướng dẫn triển khai thực hiện là Hà Nội, TPHCM, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Tây, Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình, Huế, Gia Lai và Đắc Lắc. Trong khi đó, những tỉnh đã có kế hoạch, có chỉ thị triển khai nhưng vẫn còn vướng mắc, thiếu sót gây phiền toái cho dân.

Chẳng hạn, Hà Nội, Hải Phòng đã phân cấp ngược, đưa một số trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của công an quận, huyện lên công an thành phố. Ngược lại, một số địa phương thuộc Tây Nguyên và Đông Nam bộ chưa thực hiện phân cấp việc đăng ký hộ khẩu về cấp xã như quy định. Việc giải quyết cấp hộ khẩu cho dân cũng quá chậm.

Chẳng hạn, Hà Nội và TPHCM chỉ trong 1 tháng đã có 35.775 trường hợp đến làm thủ tục, nhưng chỉ tiếp nhận được 16.354 hồ sơ, trong đó, số đã giải quyết, trả kết quả cho dân chỉ đạt 30% số hồ sơ tiếp nhận.

Để khắc phục tình trạng trên, Tổng cục Cảnh sát yêu cầu công an các tỉnh, thành phố tiến hành ngay các khóa tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ; tham mưu cho chính quyền để lên kế hoạch, tổ chức thực hiện chính sách mới này; kịp thời chấn chỉnh tình trạng phân cấp chưa đúng quy định; xác định rõ trách nhiệm của các lực lượng công an trong tổ chức thực hiện.

 Lãnh đạo các đơn vị công an phải xây dựng cơ chế thích hợp, khả thi để phòng ngừa vi phạm, tiêu cực, kiên quyết loại bỏ thái độ cửa quyền, hách dịch trong công tác đăng ký, quản lý hộ khẩu ª

KIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU