Mời gọi doanh nghiệp Busan, Daegu tham gia các chương trình trọng điểm của TPHCM

(SGGPO).- Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, ngày 12-9, Đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các thành phố Busan và Daegu.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo hai TP của Hàn quốc đều mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với TPHCM lên một bước mới với nhiều dự án thiết thực, hiệu quả hơn.

Tại cuộc gặp với thị trưởng thành phố Busan, chia sẻ về mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố, Thị trưởng Suh Byung Soo tin tưởng trên tinh thần và những kết quả tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác hữu nghị hơn 20 năm qua, trong thời gian tới hai bên cần tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện hơn nữa, vun đắp tình hữu nghị anh em giữa hai thành phố, qua đó góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam.

Thị trưởng thành phố Busan Suh Byung Soo tiếp Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng

Thị trưởng Suh Byung Soo tin tưởng, sau hơn 20 năm thiết lập quan hệ hợp tác, đây là thời điểm để hai bên nâng mối quan hệ lên một tầm cao mới với nhiều dự án hiệu quả, thiết thực hơn.

Rất đồng tình với đề xuất của Thị trưởng thành phố Busan, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh trong 20 năm qua, với vai trò là trung tâm kinh tế của Việt Nam, TPHCM đã cùng với thành phố Busan khai thác tốt những lợi thế của mỗi bên, thúc đẩy hợp tác hiệu quả. Có thể nói đây là một trong những mô hình hợp tác thực thất và có hiệu quả nhất trong quan hệ giữa các địa phương hai nước.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, hoạt động hợp tác về kinh tế giữa hai địa phương là rất đáng khích lệ. Hiện có khoảng 350 doanh nghiệp của khu vực Busan – Gyeongam đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có TPHCM. Sự hiện diện của chi nhánh Ngân hàng Busan tại TPHCM vào tháng 8 vừa qua là cầu nối quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, TPHCM và Busan nói riêng.

Về chương trình hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mong muốn TP Busan duy trì và mở rộng các chương trình trao đổi, đào tạo cán bộ. Đồng thời, thành phố Busan khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tích cực tìm kiếm các biện pháp, cách thức hiệu quả để thúc đẩy và mở rộng với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Bên cạnh đó, TPHCM cũng hoan nghênh hai bên duy trì các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật; cũng như tiếp tục duy trì và mở rộng các hoạt động về y tế, giáo dục…

Ông Kwon Young-jin - Thị trưởng thành phố Daegu cũng bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn đại biểu TPHCM đến thăm, làm việc tại Daegu.

Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young-jin tiếp Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng

Hai bên bày tỏ vui mừng trước việc TPHCM và thành phố Daegu đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị vào tháng 5-2015. Qua đó, tạo cơ sở vững chắc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai bên trong thời gian tới, góp phần thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

Tại buổi gặp, Thị trưởng Kwon Young-jin khẳng định tháng 10 năm nay ông sẽ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại TPHCM đồng thời xúc tiến các thủ tục để thành lập Văn phòng đại diện Daegu tại TPHCM.

“Nếu được thành lập thì đây là văn phòng đại diện thứ 2 của TP Daegu ở nước ngoài, sau văn phòng đã mở tại Thượng Hải- Trung Quốc và văn phòng thứ 3 dự định mở tại Mỹ. Ngoài ra, Ngân hàng Daegu cũng dự tính thành lập chi nhánh tại TPHCM để xúc tiến các hoạt động đầu tư cho doanh nghiệp Daegu. Tất cả điều này thể hiện rõ nỗ lực và mong muốn của lãnh đạo TP cũng như các doanh nghiệp Daegu là cụ thể hóa quan hệ hợp tác toàn diện với TPHCM trong thời gian tới”- Thị trưởng Kwon Young-jin nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao đề xuất của phía Daegu về việc thành lập Văn phòng đại diện đồng thời ủng hộ việc dự tính thành lập chi nhánh ngân hàng Daegu tại TPHCM.

Chia sẻ về các lĩnh vực kinh tế quan trọng mà TPHCM đang thu hút đầu tư, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mong muốn các doanh nghiệp Daegu quan tâm vào các lĩnh vực như các dự án phát triển hạ tầng trọng điểm, các chương trình chống ngập, giảm ô nhiễm môi trường, cơ khí chế tạo, điện tử, viễn thông, chỉnh trang và phát triển đô thị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng bày tỏ tin tưởng rằng, với quyết tâm và nỗ lực của các bên, mối quan hệ giữa TPHCM và thành phố Daegu cũng như Busan, Seoul và các địa phương khác của Hàn quốc sẽ ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của chính quyền và người dân các địa phương.


Hồng Hiệp (từ Hàn Quốc)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP