Người dân lên tiếng

Mỗi ông phán một kiểu, dân lãnh đủ!

Ông Lâm Văn Thanh Hào đứng trước ngôi nhà của mình.

Hơn 20 hộ dân ở khu phố 5 phường Tam Bình quận Thủ Đức sống trong vùng quy hoạch “treo” từ nhiều năm nay. Giữa năm 2008, nghe được thông tin nhà, đất ở khu vực này được cấp quyền sở hữu nhà nên bà con chúng tôi hồ hởi đo vẽ, làm thủ tục hồ sơ xin cấp giấy tờ nhà. Hồ sơ được UBND phường thông qua, người dân đã nộp cho UBND quận nhưng không thấy trả lời.

Cuối năm 2008, tôi đến UBND quận để hỏi về kết quả hồ sơ nhà đất thì được cán bộ quận trả lời: “Hồ sơ không đủ điều kiện để cấp giấy”.

Tôi đã làm đơn khiếu nại và ngày 24-12-2008, Phòng Quản lý đô thị quận (QLĐT) trả lời tôi bằng văn bản “Căn cứ bản đồ quy hoạch sử dụng đất (tỷ lệ 1/2.000) khu dân cư và chợ đầu mối Đông thành phố (phường Tam Bình) được kiến trúc sư trưởng TP (cũ) phê duyệt (kèm theo Quyết định (QĐ) số 139/KTS ngày 5-1-2000) thì vị trí khu đất trên thuộc quy hoạch khu dân cư hiện hữu”.

Gia đình tôi chưa kịp mừng thì ngày 10-2-2009, UBND quận lại có văn bản cho rằng “Nhà đất của ông, bà đã được TP phê duyệt quy hoạch dự án mở rộng đường nối từ tỉnh lộ 43 vào trung tâm chợ đầu mối Tam Bình, theo QĐ 1945/QĐ-UB ngày 6-5-2004, nên không được cấp giấy tờ nhà đất”.

Đối với hồ sơ của ông Mai Hoàng Hà, nhà số 48/12A, ngày 31-12-2008, Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) quận đã có văn bản từ chối cấp giấy tờ nhà vì vướng quy hoạch mở rộng đường. Thế nhưng, ngày 20-1-2009, Phòng QLĐT lại khẳng định nhà của ông Hà “nằm trong khu dân cư hiện hữu”.

Theo trả lời của Phòng QLĐT thì hồ sơ của chúng tôi là hợp lệ và phải được cấp giấy tờ nhà, còn theo cách trả lời của Phòng TN-MT thì nhà, đất của chúng tôi lại tiếp tục bị “treo”. Vì sao cùng một quận mà Phòng QLĐT và Phòng TN-MT lại trả lời trái ngược nhau ? Văn bản của phòng nào đúng? Chúng tôi chờ câu trả lời của ông Chủ tịch UBND quận Thủ Đức.  

LÂM VĂN THANH HÀO
(48/9 đường 13 KP5, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao hàng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Dịch vụ giao hàng âm thầm tăng giá

Qua Đường dây nóng Báo SGGP, thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh cước dịch vụ giao hàng của các đơn vị tăng giá chóng mặt, nhất là từ khi bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.