Người dân lên tiếng

Mỗi ông phán một kiểu, dân lãnh đủ!

Ông Lâm Văn Thanh Hào đứng trước ngôi nhà của mình.

Hơn 20 hộ dân ở khu phố 5 phường Tam Bình quận Thủ Đức sống trong vùng quy hoạch “treo” từ nhiều năm nay. Giữa năm 2008, nghe được thông tin nhà, đất ở khu vực này được cấp quyền sở hữu nhà nên bà con chúng tôi hồ hởi đo vẽ, làm thủ tục hồ sơ xin cấp giấy tờ nhà. Hồ sơ được UBND phường thông qua, người dân đã nộp cho UBND quận nhưng không thấy trả lời.

Cuối năm 2008, tôi đến UBND quận để hỏi về kết quả hồ sơ nhà đất thì được cán bộ quận trả lời: “Hồ sơ không đủ điều kiện để cấp giấy”.

Tôi đã làm đơn khiếu nại và ngày 24-12-2008, Phòng Quản lý đô thị quận (QLĐT) trả lời tôi bằng văn bản “Căn cứ bản đồ quy hoạch sử dụng đất (tỷ lệ 1/2.000) khu dân cư và chợ đầu mối Đông thành phố (phường Tam Bình) được kiến trúc sư trưởng TP (cũ) phê duyệt (kèm theo Quyết định (QĐ) số 139/KTS ngày 5-1-2000) thì vị trí khu đất trên thuộc quy hoạch khu dân cư hiện hữu”.

Gia đình tôi chưa kịp mừng thì ngày 10-2-2009, UBND quận lại có văn bản cho rằng “Nhà đất của ông, bà đã được TP phê duyệt quy hoạch dự án mở rộng đường nối từ tỉnh lộ 43 vào trung tâm chợ đầu mối Tam Bình, theo QĐ 1945/QĐ-UB ngày 6-5-2004, nên không được cấp giấy tờ nhà đất”.

Đối với hồ sơ của ông Mai Hoàng Hà, nhà số 48/12A, ngày 31-12-2008, Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) quận đã có văn bản từ chối cấp giấy tờ nhà vì vướng quy hoạch mở rộng đường. Thế nhưng, ngày 20-1-2009, Phòng QLĐT lại khẳng định nhà của ông Hà “nằm trong khu dân cư hiện hữu”.

Theo trả lời của Phòng QLĐT thì hồ sơ của chúng tôi là hợp lệ và phải được cấp giấy tờ nhà, còn theo cách trả lời của Phòng TN-MT thì nhà, đất của chúng tôi lại tiếp tục bị “treo”. Vì sao cùng một quận mà Phòng QLĐT và Phòng TN-MT lại trả lời trái ngược nhau ? Văn bản của phòng nào đúng? Chúng tôi chờ câu trả lời của ông Chủ tịch UBND quận Thủ Đức.  

LÂM VĂN THANH HÀO
(48/9 đường 13 KP5, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

Với khoảng 260.000 công nhân lao động và hàng chục ngàn hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, TP Thủ Đức (TPHCM) đã ráo riết triển khai nhiều giải pháp để kịp thời hỗ trợ người dân. Không chỉ giải ngân các gói hỗ trợ, TP Thủ Đức huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chăm lo an sinh cho dân. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.