Mong đại hội đề ra những quyết sách đột phá

Hôm nay, Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng chính thức khai mạc. Người dân cả nước và TPHCM mong muốn đại hội sẽ đề ra được những quyết sách đột phá, tạo đà cho sự phát triển của đất nước.

  • GS-TS NGUYỄN LÂN DŨNG: Đôi điều mong ước

Bác Hồ khi phát biểu tại Phân hiệu II Trường Nguyễn Ái Quốc, vào tháng 7-1955 đã khẳng định: “Đảng muốn trong sạch, mạnh mẽ thì mỗi bộ phận, mỗi đảng viên phải trong sạch, mạnh mẽ”. Nhân dân ta vốn rất tin yêu Đảng và công nhận tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng. Nhưng nhân dân yêu cầu Đảng phải luôn có những quyết sách đúng đắn và hợp lòng dân, từng đảng viên phải gương mẫu đúng như tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đảng tại Đại hội XI đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác xây dựng Đảng. Vấn đề đặt ra là cần có những biện pháp khắc phục nhanh chóng và có hiệu quả những tồn tại đó. Nhiều diễn đàn đã đăng các ý kiến rất xác đáng của các bậc lão thành cách mạng, của các nhà khoa học và quần chúng nhân dân về các bất cập trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội, quy hoạch, trong việc đổi mới tư duy kinh tế và về sự ưu ái quá mức đối với các tập đoàn nhà nước, về đầu tư chưa thỏa đáng cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân...

Nhân dịp Đại hội Đảng lần thứ XI, tôi có đôi điều mong ước giản dị. Mong sao những di huấn chính xác, minh mẫn của Bác Hồ sẽ được các đại biểu đại hội quán triệt để đất nước nhanh chóng có bước bứt phá diệu kỳ dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Phan Thảo ghi

  • Ông NGUYỄN VĂN TRUNG (đường Tô Hiến Thành phường 14 quận 10 TPHCM): Lựa chọn người có tài, có tâm

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, tôi và nhiều người dân ở khu phố 11 thuộc phường 14, quận 10, cảm thấy vui, tự hào về Đảng cùng những thành tựu mà đất nước đã đạt được qua ¼ thế kỷ đổi mới, phát triển. Tuy nhiên, để hình ảnh Đảng luôn ở trong lòng dân và được dân tin yêu nhiều hơn nữa, chúng tôi mong mỏi, kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần này sẽ đề ra nhiều chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm tới nhằm tạo ra sự đổi thay kỳ diệu cho đất nước. Để đất nước ta sớm đạt được mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, các đại biểu tham dự đại hội phải chọn lựa vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng những người có tài, có tâm, có tầm và theo hướng trẻ hóa cán bộ. Người dân chúng tôi hy vọng sau Đại hội Đảng, đất nước sẽ có nhiều đổi thay, tạo niềm tin, sức sống mới cho nhân dân để mọi người cùng chung sức chung lòng đưa hình ảnh Việt Nam vươn xa ra thế giới, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.   

Khánh Hà ghi

  • Lưu Thị Lý (Chủ tịch Hội Phụ nữ chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10): Cần chính sách bình ổn giá đồng bộ, kéo dài

Thời gian qua, ở TPHCM, các siêu thị, trung tâm mua sắm… ngày càng “mọc” lên nhiều, ngược lại các chợ đầu mối – chợ truyền thống đang dần bị thu hẹp. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là hiện nay chợ đầu mối – truyền thống vẫn giữ vai trò quan trọng, luôn hoạt động thường xuyên, đều đặn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của phần lớn người dân. Những năm gần đây, lạm phát tăng nhanh, giá cả leo thang, nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách để bình ổn giá. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đang diễn ra, các tiểu thương, những người kinh doanh nhỏ lẻ chúng tôi mong muốn Đảng – Nhà nước có những chính sách bình ổn giá đồng bộ, trải dài trong năm chứ không chỉ tập trung vào những tháng cuối năm. Hơn nữa, Nhà nước cần có chính sách đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà vườn sản xuất, chế biến đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng. Đồng thời, hỗ trợ vốn, kinh phí, tạo điều kiện cho tiểu thương, những người kinh doanh nhỏ lẻ, người lao động thu nhập thấp có điều kiện nâng cao mức sống.

Tuấn Vũ ghi

  • Giáo viên NGUYỄN NGỌC PHÙ DUNG (Trường THCS Lạc Hồng quận 10): Xây dựng môi trường dạy và học hiện đại

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu với quốc tế, đòi hỏi nguồn nhân lực được đào tạo phải có tinh thần tự chủ, có kỹ năng, năng động, sáng tạo… Để đạt được mục tiêu này cơ sở vật chất, trang thiết bị và môi trường học đường phải được đầu tư đổi mới đồng bộ theo hướng hiện đại, tiên tiến. Thế nhưng, nhìn lại chất lượng giảng dạy và môi trường học tập ở nhiều trường học chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chương trình học ở các cấp quá nặng lý thuyết, nhẹ thực hành và thiếu trang bị kỹ năng sống, kiến thức ngoại ngữ… Để đào tạo lớp trẻ - nguồn nhân lực tương lai của đất nước giàu tri thức, có tinh thần tự chủ, năng động…, chúng tôi mong Đại hội Đảng toàn quốc sẽ đưa ra quyết sách đầu tư đổi mới hệ thống giáo dục, cơ sở vật chất, trang thiết bị, giảm tải chương trình. Ngoài tạo môi trường dạy và học tập hiện đại, Nhà nước phải có chính sách chăm lo cải thiện đời sống của đội ngũ giáo viên để họ dồn hết tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Khánh Hà ghi

Các tin, bài viết khác