Mong Quốc hội, Chính phủ đầu tư cho miền Nam, như tình cảm của Bác ''miền Nam luôn trong trái tim tôi''

SGGPO
"Đề nghị đầu tư cho giao thông miền Nam như đầu tư cho miền Bắc, nhất là vựa lúa ĐBSCL, mong Quốc hội, Chính phủ đầu tư cho miền Nam, như tình cảm của Bác - "miền Nam luôn trong trái tim tôi"".

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TPHCM). Ảnh: VIẾT CHUNG

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TPHCM). Ảnh: VIẾT CHUNG

Chiều 29-3, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể, thảo luận về các báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ.

Đáng chú ý, trong phiên thảo luận chiều 29-3, đại biểu (ĐB) Tô Thị Bích Châu (TPHCM), Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho rằng, thành công lớn nhất trong nhiệm kỳ qua là Chính phủ đã giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện mục tiêu kép, không gây ra đổ vỡ; cải cách hành chính, cải cách môi trường kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhưng theo ĐB, điểm chưa được là công tác cải cách còn hạn chế, nhất là những cải cách quan trọng ảnh hưởng đến cả xã hội. Chẳng hạn, cải cách về GD-ĐT như thế nào khi mà hiện nay học sinh lớp một vẫn phải đi học thêm?; lĩnh vực văn hóa xã hội chưa có sự bứt phá, nếu không muốn nói là thụt lùi; đặc biệt, cải cách thể chế vẫn chưa phát huy hết thế mạnh của địa phương, điển hình là TPHCM vẫn chưa thể đột phá?...

ĐB Tô Thị Bích Châu cho rằng, nhiệm kỳ tới, cần giữ vững và phát huy những gì làm được trong nhiệm kỳ qua, nhất là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện mục tiêu kép. Thứ hai, là tận dụng tốt cơ hội sau dịch, từ sự chuyển dịch toàn cầu để thu hút nguồn lực cho phát triển đất nước. Thứ ba, là thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn nữa để tạo ra những đột phá trong thời gian tới; phải tạo đột phá mạnh mẽ cho những đầu tàu kinh tế, địa phương trọng điểm phát triển, trong đó có TPHCM, bởi những nơi này phát triển thì cả nước sẽ phát triển.

3 kiến nghị được ĐB Tô Thị Bích Châu gửi tới Chính phủ:

1- Chính phủ phải thật sự là chính phủ điện tử, kiến tạo bằng việc xử lý, giải quyết những kiến nghị, yêu cầu của doanh nghiệp, người dân đúng thời hạn.

2- Chính phủ tập trung phát triển giao thông đường bộ trên cả nước, nhất là khu vực miền Nam, một cách đồng bộ và hiện đại để khu vực này thực sự trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước. “Đề nghị đầu tư cho giao thông miền Nam như đầu tư cho miền Bắc, nhất là vựa lúa ĐBSCL, mong Quốc hội, Chính phủ đầu tư cho miền Nam, như tình cảm của Bác - "miền Nam luôn trong trái tim tôi”", ĐB nói.

3- Đầu tư thỏa đáng cho đội ngũ cán bộ nữ.

Ý kiến của ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) cũng đáng chú ý khi ĐB cho rằng, báo cáo Chính phủ sẽ sâu sắc hơn nếu đề cập đến hạn chế, yếu kém của công tác tổ chức nhân sự, nhất là nhân sự của Chính phủ. “Nhiệm kỳ vừa qua, một Bộ trưởng đã phải vào tù vì những sai phạm từ thời còn làm Thứ trưởng. Công tác nhân sự của Chính phủ phải được nhìn nhận một cách sâu sắc”, ĐB nói.

Gửi gắm tới Chính phủ nhiệm kỳ mới, ĐB Lê Thanh Vân cho rằng, cần nhân lên bài học tự chủ, chủ công, tự lực, thể hiện rõ nhất qua việc phòng chống dịch Covid-19. Nếu chúng ta duy trì được tinh thần này mọi lúc, mọi nơi thì đất nước sẽ tự chủ, hùng cường.

ĐB cũng nhấn mạnh, cần cải cách thể chế, tổ chức lại bộ máy, coi đó là khâu đột phá đầu tiên; cùng với chất lượng nguồn nhân lực, đó sẽ là những yếu tố để đất nước tăng trưởng. Song song đó, phát huy dân chủ, bằng cách có chiến lược phát triển nhân tài căn cơ, bài bản; bảo đảm kinh tế tư nhân được phát triển bình đẳng.

“Chính phủ cũng cần củng cố các quan hệ đạo đức, văn hóa, một khi đã xuống cấp thì không dùng đức trị được nữa mà phải pháp trị để lập lại kỷ cương”, ĐB Lê Thanh Vân đề nghị.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn