Một cơ sở chẩn đoán y khoa hơn 20 năm hoạt động không đúng giấy phép

Ngày 7-7, Đoàn thanh tra Sở Y tế TPHCM đã thanh tra 2 cơ sở khám, chữa bệnh. Tại phòng chẩn đoán Y khoa 548 ở địa chỉ 548, Nguyễn Chí Thanh, phường 7, quận 11, TPHCM thanh tra xác nhận cơ sở này chỉ được cấp phép hoạt động ngoài giờ nhưng hoạt động liên tục từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày và đã hoạt động hơn 20 năm nay.

Tại cơ sở này, thanh tra phát hiện một số hóa chất xét nghiệm đã hết hạn sử dụng từ năm 2008, không có nhãn mác rõ ràng nên đã niêm phong và tịch thu số hóa chất trên.

Kiểm tra sổ lưu bệnh mỗi ngày, chỉ có khoảng 35 đến 40 bệnh nhân được ghi vào sổ, nhưng theo ông Đào Văn Trung, bác sĩ ở đây, mỗi ngày cơ sở khám, xét nghiệm... cho từ 700 đến 800 lượt người.

Nhân viên phòng chụp X-quang không đeo bảng hiệu và liều kế. Theo đăng ký chỉ có 3 bác sĩ làm việc tại cơ sở nhưng thực tế có hơn 20 bác sĩ hoạt động tại đây, đồng thời chưa xuất trình được hợp đồng làm việc.

Tại cơ sở 2 Bệnh viện Đại học Y dược ở số 201, Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Thanh tra Sở cũng yêu cầu cơ sở khắc phục một số thiếu sót như: Nới rộng phòng thủ thuật (lấy vòng, đặt vòng, nạo phá thai) theo đúng quy định và không được thực hiện thủ thuật đối với thai nhi trên 6 tuần tuổi vì cơ sở không đủ điều kiện để thực hiện...

K.Liên - T.T.X.

  • BV Chợ Rẫy buộc thôi việc bác sĩ giả

(SGGP).- Thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy chiều qua 7-7, Ban giám đốc BV đã buộc thôi việc ông Đỗ Hữu Tâm – người đã sử dụng bằng cấp giả để làm bác sĩ tại khoa Gây mê hồi sức (GMHS) BV Chợ Rẫy từ năm 2007.

Ông Đỗ Hữu Tâm chấm dứt công việc tại Khoa GMHS từ ngày 7-7-2009 và nộp lại toàn bộ giấy tờ, chứng chỉ đào tạo chuyên môn do BV Chợ Rẫy cũng như các đơn vị khác đã cấp. Ông Tâm không được hưởng bất cứ quyền lợi nào theo chế độ thôi việc.

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết: Việc xem xét trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan đến vụ việc vẫn được BV tiến hành và sẽ sớm có những kết luận chính thức. Vụ việc cũng đồng thời được cơ quan an ninh điều tra về những dấu hiệu tiêu cực (nếu có).

K.Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).