Một số ngành học mới

Bước vào mùa tuyển sinh năm 2005, Bộ GD-ĐT cho phép một số trường mở thêm các ngành và chuyên ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú về phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao của xã hội. Trước yêu cầu của nhiều bạn đọc, Trang GD-PT xin giới thiệu các ngành mới của các trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Kinh tế, ĐH Nông Lâm… Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn giáo dục, sinh viên vào học những ngành, chuyên ngành mới này ở những khóa đầu thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp khá cao.

  • 3 chuyên ngành mới của ĐH Nông Lâm

– Quản trị Kinh doanh Thương mại (Tuyển sinh khối A, D1; Đào tạo 4 năm; chỉ tiêu: 70 sinh viên)

Sinh viên đang thực hành về điện. Ảnh: D.D.

Cử nhân chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Thương mại được trang bị kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn để đảm trách các công việc cụ thể: Thực hiện các hợp đồng kinh doanh thương mại trong và ngoài nước qua các giai đoạn marketing, đàm phán, giao dịch; tiến hành các nghiệp vụ bảo hiểm, chuyển giao và thanh toán…

– Quản lý môi trường (Tuyển sinh khối A, B. Đào tạo 4 năm. Chỉ tiêu: 70 sinh viên)

Chuyên ngành đào tạo các cán bộ quản lý môi trường ở các địa phương, các dự án, các cơ sở sản xuất, các cơ quan nghiên cứu - giáo dục liên quan đến các hoạt động của con người có tác động vào môi trường và tài nguyên. Sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng ứng dụng thực tiễn về các lĩnh vực quản lý chất lượng môi trường, quản lý chất thải, quan trắc môi trường, đánh giá tác động môi trường, kinh tế kiểm toán môi trường, sản xuất sạch đồng thời trang bị các kiến thức cơ bản về quá trình hóa học, lý học, sinh học trong công nghệ xử lý môi trường, xử lý chất thải, kiểm soát ô nhiễm môi trường công - nông nghiệp. Khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường tại các cơ sở hay vùng lãnh thổ, xây dựng các chương trình phát triển bền vững.

– Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng người (Tuyển sinh khối A, B. Đào tạo 4 năm. Chỉ tiêu: 60)

Nhu cầu về dinh dưỡng ở nước ta đang gia tăng rất nhanh, không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng, đặc biệt là chức năng đặc trưng của những thực phẩm có ích cho sức khỏe. Chuyên ngành học này sẽ đáp ứng được nhu cầu xã hội về nhận thức thực phẩm và dinh dưỡng.

Bên cạnh hiểu biết về sản phẩm từ động vật và rau quả, khoa học thực phẩm và bảo quản thực phẩm, về vệ sinh an toàn thực phẩm, sinh viên được trang bị sâu về khoa dinh dưỡng học, đặc biệt là dinh dưỡng người liên quan mật thiết với công nghệ thực phẩm để có thể kiểm tra đánh giá chất lượng nông sản thực phẩm, đánh giá tình hình dinh dưỡng và lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng cộng đồng. 

  • Ngành Luật Kinh doanh - ĐH Kinh tế

(Tuyển sinh khối A. Đào tạo 4 năm. Chỉ tiêu: 150 sinh viên)

Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật Kinh doanh có thể đạt được những kỹ năng nghề nghiệp như tư vấn, phát triển doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp; đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng, thực hiện chức năng của chuyên viên pháp lý tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; có thể độc lập đưa ra các đề xuất giải quyết các tình huống pháp lý trong kinh doanh; nắm vững các thao tác nghiệp vụ khi doanh nghiệp tham gia vào các vụ tố tụng phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các tòa kinh tế thuộc hệ thống tòa án nhân dân, các trung tâm trọng tài thương mại và các đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý...

  • Đại học SP Kỹ thuật TPHCM

– Ngành Công nghệ điện tử - viễn thông (Thi khối A. Chỉ tiêu: 50 - 70 sinh viên. Thời gian đào tạo: 4,5 năm)

Văn bằng tốt nghiệp: kỹ sư Công nghệ điện tử - viễn thông và chứng chỉ sư phạm bậc 2.

Kỹ sư công nghệ điện tử - viễn thông nắm vững các kỹ thuật cơ bản của lĩnh vực điện tử - viễn thông, có khả năng vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử - viễn thông; tìm hiểu, nghiên cứu, phát triển về công nghệ điện tử - viễn thông đồng thời có thể tham gia đào tạo cán bộ kỹ thuật về công nghệ điện tử - viễn thông.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp về điện tử - viễn thông - bưu điện, các viện nghiên cứu và giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ, THCN, các trung tâm hướng nghiệp, các cơ sở dạy nghề.

– Ngành Công nghệ điện tự động (Thời gian đào tạo: 4,5 năm. Tuyển sinh khối A. Chỉ tiêu: 50 - 70 sinh viên)

Văn bằng tốt nghiệp: kỹ sư Công nghệ điện tự động và chứng chỉ sư phạm bậc 2.

Kỹ sư CN điện tự động có thể đảm nhận vị trí người chuyên trách về điện như thiết kế, triển khai, xây dựng, điều hành, bảo trì… trong các lãnh vực tự động hóa của xí nghiệp như: tự động hóa quá trình sản xuất, tự động hóa các máy công cụ, thu thập dữ liệu và giám sát các hệ thống sản xuất công nghiệp (SCADA), robot… Có khả năng giao tiếp và làm việc có hiệu quả theo nhóm. Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư công nghệ điện tử - viễn thông có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp công nghiệp; các viện nghiên cứu và giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ, THCN, các trung tâm hướng nghiệp, các cơ sở dạy nghề. 

LINH AN (tổng hợp)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục