Một ủy ban của HĐBA LHQ cáo buộc: Iran vi phạm lệnh trừng phạt

(SGGP 12G).- Hãng AP đưa tin, Ủy ban Giám sát các biện pháp trừng phạt Iran, thuộc HĐBA LHQ, vừa cáo buộc Tehran vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ ban hành năm 2007, khi tìm cách chuyển giao vật liệu liên quan vũ khí, được cho là tới Syria, trên một tàu hàng đang bị giữ tại Cyprus từ ngày 29-1.

Ủy ban trên đã gửi các thư yêu cầu được cung cấp “mọi thông tin liên quan vụ buôn bán này” trong vòng 10 ngày tới. Đại sứ Anh tại LHQ cho biết, các bức thư trên đã được gửi tới Iran và Syria.

Trong một diễn biến khác, Hãng Interfax cho biết, Nga có thể đình chỉ thỏa thuận chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho Iran như tin đã đưa, vài ngày sau khi Moscow và Washington phát đi tín hiệu rằng 2 nước muốn có quan hệ tốt đẹp hơn.

Tuần trước, Mỹ và Nga đã cam kết tái xây dựng các mối quan hệ vốn căng thẳng giữa 2 bên. Ngoại trưởng 2 nước đã nhất trí sẽ theo đuổi cách tiếp cận chung với Iran, Afghanistan và CHDCND Triều Tiên.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.