Một ủy ban của HĐBA LHQ cáo buộc: Iran vi phạm lệnh trừng phạt

(SGGP 12G).- Hãng AP đưa tin, Ủy ban Giám sát các biện pháp trừng phạt Iran, thuộc HĐBA LHQ, vừa cáo buộc Tehran vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ ban hành năm 2007, khi tìm cách chuyển giao vật liệu liên quan vũ khí, được cho là tới Syria, trên một tàu hàng đang bị giữ tại Cyprus từ ngày 29-1.

Ủy ban trên đã gửi các thư yêu cầu được cung cấp “mọi thông tin liên quan vụ buôn bán này” trong vòng 10 ngày tới. Đại sứ Anh tại LHQ cho biết, các bức thư trên đã được gửi tới Iran và Syria.

Trong một diễn biến khác, Hãng Interfax cho biết, Nga có thể đình chỉ thỏa thuận chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho Iran như tin đã đưa, vài ngày sau khi Moscow và Washington phát đi tín hiệu rằng 2 nước muốn có quan hệ tốt đẹp hơn.

Tuần trước, Mỹ và Nga đã cam kết tái xây dựng các mối quan hệ vốn căng thẳng giữa 2 bên. Ngoại trưởng 2 nước đã nhất trí sẽ theo đuổi cách tiếp cận chung với Iran, Afghanistan và CHDCND Triều Tiên.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây