Mưa lớn kéo dài, đường 27 tỷ đồng chưa bàn giao đã sạt lở nghiêm trọng

Tuyến đường từ Quốc lộ 28 vào danh lam thắng cảnh thác Liêng Nung (xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng, đang trong giai đoạn hoàn thiện để bàn giao đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Ngày 22-10, một lãnh đạo UBND TP Gia Nghĩa cho biết, mưa lớn trong những ngày qua đã khiến tuyến đường vào thác Liêng Nung bị sạt lở nghiêm trọng.

Tại hiện trường, tuyến đường vào thác Liêng Nung bị sạt lở nghiêm trọng một đoạn dài khoảng 100m. Toàn bộ mái taluy âm và mặt đường tại vị trí này đã bị sụp lún xuống sâu. Giao thông qua đoạn trên bị chia cắt hoàn toàn. Ngoài vị trí này, nhiều điểm khác trên tuyến đường cũng đang bị nứt, có nguy cơ sạt lở.

Được biết, năm 2014, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung (xã Đắk Nia).
Tuyến đường có chiều dài hơn 2,5km với tổng mức đầu tư gần 27 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP Gia Nghĩa được giao làm chủ đầu tư và Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang thi công. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện bàn giao cho chủ đầu tư thì bị sạt lở nghiêm trọng.

Ông Trần Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết, trong các năm 2019 và 2020, tuyến đường này bị sạt lở khiến nhiều cây cối tạo cảnh quan do địa phương trồng đã bị vùi lấp. Việc công trình bị sạt lở đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn đi lại của người dân và du khách thăm quan điểm du lịch.

Đường vào danh lam thắng cảnh thác Liêng Nung bị sạt lở nghiêm trọng
Ông Tuấn cũng cho biết thêm, thác Liêng Nung là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện văn hóa, xã hội của tỉnh Đắk Nông. Đây cũng là một địa điểm nằm trong tuyến du lịch Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận. Đặc biệt, khoảng 1 tháng nữa, tỉnh Đắk Nông dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, xúc tiến đầu tư, du lịch tại khu vực này nhưng hiện nay đường đi đã bị sạt lở, chia cắt.
Mưa lớn kéo dài, đường 27 tỷ đồng chưa bàn giao đã sạt lở nghiêm trọng ảnh 2 Mái taluy âm và mặt đường bị sụp xuống sâu
Ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang thừa nhận tuyến đường đã hoàn thiện chuẩn bị bàn giao thì xảy ra sự cố sạt lở. Đây là lần thứ 3 xảy ra sự cố trên tuyến, nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do mạch nước ngầm.
"Hiện đơn vị cũng đã phát hiện có nhiều điểm trên tuyến đường đã nứt và có nguy cơ sạt lở nên công ty đặt biển cảnh báo để người dân không đi vào. Sau khi hết mưa, công ty sẽ phối hợp với chủ đầu tư có biện pháp khắc phục, sửa chữa tuyến đường", ông Tuấn nói thêm.

Tin cùng chuyên mục