Về vụ sụt lún nền nhà ở khu lấn biển Rạch Giá, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương:

Mức độ sụt lún không quá nghiêm trọng

Khu đô thị lấn biển của TP Rạch Giá, Kiên Giang là một công trình có tính thế kỷ của địa phương này, từng được dư luận đánh giá cao. Thế nhưng, vừa qua, khu vực này đã xảy ra hiện tượng sụt, lún nền nhà, gây dư luận hoang mang cho người dân. PV Báo SGGP đã trao đổi nhanh với Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương.

Một góc khu lấn biển

-  PV: Khu đô thị lấn biển của TP Rạch Giá đang xảy ra hiện tượng sụt, lún nền nhà. Ông nhận định như thế nào về tình trạng này?

-  Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang BÙI NGỌC SƯƠNG: Việc sụt lún nền nhà ở khu đô thị lấn biển, nhất là việc lún nền ở các chung cư xây theo dạng thô là điều tất yếu vì khu vực này có nền đất yếu. Ngoài ra, còn phải xem lại thiết kế và thực hiện việc xây dựng có đúng theo thiết kế hay không. Tuy nhiên, mức độ sụt lún không quá nghiêm trọng như một số người nhận định.

-  Như vậy, trước khi bán nền nhà cho dân, tỉnh đã có khuyến cáo vấn đề này?

-  Đây là khu đô thị lấn biển lần đầu tiên được xây dựng ở Kiên Giang nói riêng và cả nước nói chung, do đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang hết sức cẩn trọng khi thực hiện dự án. Dự án khu lấn biển là dự án nhóm A, được Chính phủ phê duyệt, cho nên có những cơ sở khoa học của nó. Tỉnh cũng đã có khuyến cáo về vấn đề sụt lún cho các hộ dân khi mua nền ở đây. Giải pháp đưa ra là phải làm sàn bê-tông, không được đóng cừ tràm mà phải đóng cừ bằng bê-tông, làm nền thật chặt để hạn chế lún. Nhiều trụ sở cơ quan nhà nước, siêu thị… xây dựng ở đây có lún đâu?

-  Thế nhưng, việc lún nền vẫn đang xảy ra. Để giải quyết vấn đề này, tỉnh có biện pháp gì và bao giờ thực hiện, thưa ông?

-  Trước tình hình này, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho Sở Xây dựng tổ chức một cuộc hội thảo khoa học, để tìm kiếm giải pháp căn cơ hơn, nhằm khắc phục đến mức thấp nhất hiện tượng lún nền ở khu lấn biển. Theo tôi, về mặt khoa học, tất cả những vấn đề về sụt lún ở khu đô thị lấn biển Rạch Giá đều có thể khắc phục được.

-  Xin cám ơn ông!

TRẦN MINH TRƯỜNG thực hiện
 

Các tin, bài viết khác