Mục tiêu mới xóa đói giảm nghèo ở TPHCM: Giảm hộ nghèo, tăng hộ khá

Năm 2008, TPHCM đã đạt mục tiêu “cơ bản không còn hộ nghèo” theo mức chuẩn hộ nghèo có thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm, trước 2 năm so với kế hoạch. Tuy nhiên, chuẩn bị bước vào năm mới, TPHCM lại công bố chuẩn hộ nghèo mới - thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm. PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Xê (ảnh), Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, Phó Ban chỉ đạo Xóa đói giảm nghèo và Việc làm (XĐGN-VL) TPHCM, về vấn đề trên.

- PV: Thưa ông, cuối năm 2008, số lượng người nghèo ở TPHCM (theo tiêu chí cũ - thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm) là bao nhiêu? Ông nhận định thế nào về vấn đề này?

Ông NGUYỄN VĂN XÊ: Giai đoạn 2 của chương trình XĐGN (2004-2010) và đặc biệt là năm 2008, dù là thời điểm khó khăn về kinh tế nhưng TP đã cụ thể hóa các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ một cách phù hợp, qua đó góp phần cùng cả nước kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, hạn chế thấp nhất suy giảm kinh tế, thực hành tiết kiệm, đảm bảo an sinh xã hội…

Kết quả là đến cuối năm 2008, TPHCM chỉ còn khoảng 0,24% hộ nghèo (3.200 hộ), đạt được mục tiêu “cơ bản không còn hộ nghèo” (theo tiêu chí cũ - thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm) trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần VIII đề ra. Đây là một nỗ lực rất lớn của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể TPHCM, của các quận huyện, phường xã, của lực lượng cán bộ chuyên trách XĐGN và nhất là của bản thân người nghèo, hộ nghèo.

- Chủ trương thì lúc nào cũng muốn vươn tới cái đích tốt nhất, nhưng trong tình hình biến động giá vừa qua, giải pháp cụ thể như thế nào?

Trong ảnh hưởng của biến động giá, Thành ủy TPHCM đã có chủ trương trợ cấp ít nhất 200.000 đồng/hộ nghèo/tháng (cả quý 2-2008) và trợ cấp người nghèo 50.000 đồng/người/tháng (trong 6 tháng cuối năm 2008). Chủ trương trên đã được chính quyền các cấp và ngành LĐTB-XH thực hiện tốt, đưa đến kết quả chung như tôi vừa đề cập.

- Trong tình hình kinh tế trong nước lạm phát, kinh tế thế giới khủng hoảng, mục tiêu “giảm hộ nghèo, tăng hộ khá” của TPHCM đặt ra lúc này liệu có chủ quan?

Nếu căn cứ theo chuẩn nghèo mới, TP sẽ có khoảng 172.000 hộ nghèo (13,8% tổng số hộ dân). Hàng năm, TPHCM đóng góp cho cả nước bình quân 21% GDP, 30% giá trị sản xuất công nghiệp, 40% kim ngạch xuất khẩu và 33% tổng thu ngân sách. Theo đà tăng trưởng chung, thu nhập bình quân của người dân TPHCM đã tăng từ 937 USD/người/năm (năm 1995) lên 2.135 USD/người/năm (năm 2007). Cho nên thời điểm này, mức thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm được xem là nghèo, sẽ không phù hợp thực tế.

Từ thực tế này, TP đưa mức “chuẩn hộ nghèo” lên gấp đôi, dù sẽ là một khó khăn rất lớn nhưng tôi tin chúng ta sẽ vượt qua. TPHCM là một TP năng động, dũng cảm, dám nghĩ, dám làm và dám nhìn vào sự thật để phấn đấu. Thêm nữa, so với mức chuẩn nghèo của các nước trong khu vực thì người nghèo ở TPHCM vẫn chưa thể ổn định cuộc sống được với tiêu chí thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm.

- Với tiêu chí mới này, có thể hiểu TPHCM đã hoàn thành mục tiêu “xóa đói giảm nghèo”?

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tặng quà các gia đình nghèo 2008. Ảnh: M.A.

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 13 đã thông qua Đề án Chương trình “Giảm hộ nghèo, tăng hộ khá” giai đoạn 2009-2015. Như vậy có thể hiểu là nhiệm vụ “xóa đói” đã cơ bản hoàn thành. Bây giờ, TP bước vào thực hiện mục tiêu mới “giảm hộ nghèo, tăng hộ khá”.

Chúng tôi dự kiến sẽõ thực hiện đề án theo phương thức cuốn chiếu, phân loại hộ nghèo theo từng nhóm thu nhập, tập trung nâng cao thu nhập của từng nhóm qua từng năm để tạo tích lũy, đồng thời tác động tích cực cho nhóm hộ có thu nhập ổn định trở thành nhóm hộ khá.

Nếu năm 2009 này, tình hình kinh tế xã hội ở TP có diễn biến xấu, và nhất là chỉ số giá cả tiếp tục tăng gây khó khăn với người nghèo thì mục tiêu đề ra là cố gắng hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 7%-8%. Nếu kinh tế xã hội TP tăng trưởng bình thường, sẽ phấn đấu hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4%-5% và đưa 5.000 hộ nghèo trở thành hộ khá.

Để thực hiện mục tiêu trên, Ban chỉ đạo XĐGN-VL các cấp, cán bộ chuyên trách XĐGN sẽ tập trung rà soát hộ nghèo, phân loại, nắm cụ thể hoàn cảnh-điều kiện của từng hộ để huy động, sử dụng các nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho người nghèo vay; hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người nghèo.

Quỹ XĐGN sẽ ưu tiên cho nhóm hộ có thu nhập dưới 8 triệu đồng/người/năm vay; Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, quỹ tín dụng của các đoàn thể sẽ ưu tiên cho nhóm hộ có thu nhập trên 8 triệu đồng/người/năm vay. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải đẩy mạnh việc chuyển đổi nghề cho người sử dụng xe 3-4 bánh tự chế; vận động doanh nghiệp đỡ đầu hộ nghèo, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội…

- Tết Kỷ Sửu này, TP có kế hoạch chăm lo tết cho người nghèo như thế nào?

Thành ủy TPHCM đã có chỉ đạo và UBND TPHCM đã có văn bản số 701/UBND-VX ngày 16-12-2008 về việc chăm lo Tết Kỷ Sửu 2009. Theo đó Sở LĐTB-XH phân bổ quà tết cho các hộ nghèo (thu nhập dưới 5 triệu đồng/hộ/năm) với mức 500.000 đồng/hộ. Sẽ có 2.202 hộ nhận quà tết diện này. Với người cao tuổi (từ 85 tuổi trở lên) và diện trợ cấp xã hội thường xuyên theo Nghị định 67/CP, diện mất sức lao động sẽ nhận quà tết mức 400.000 đồng/người. Sẽ có 36.181 người thuộc diện này.

Nhìn chung trị giá quà tết, mức chăm sóc tết năm nay có cao hơn năm trước và các quận, huyện cũng cần vận động các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp (theo khả năng) chăm lo thêm cho đồng bào nghèo để mọi người cùng được vui Tết Kỷ Sửu.

Minh Anh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn