Mực xăm gây nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Độc chất quốc gia (NCTR) và Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng (CFSAN) của Mỹ tiến hành, có đến 35% mẫu mực xăm chứa vi khuẩn, gồm vi khuẩn hiếu khí cần oxy để sống và vi khuẩn kỵ khí không cần oxy và có thể sống sót trong trong môi trường ít oxy như lớp hạ bì của da.

Ảnh: SCIENCE ALERT
Ảnh: SCIENCE ALERT

Theo Science Alert, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm 75 loại mực xăm còn niêm phong từ 14 nhà sản xuất khác nhau và phát hiện vi sinh vật trong 26 mẫu, trong đó có 8 loài có khả năng gây bệnh. Các loài phổ biến nhất thuộc chi Staphylococcus, liên quan đến nhiều loại nhiễm trùng khác nhau.

Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét cả vi khuẩn kỵ khí và vi khuẩn hiếu khí trong mực xăm và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết chính xác những gì có bên trong các loại mực này để có thể xăm hình một cách an toàn. Trong số 75 loại mực xăm và mực trang điểm vĩnh viễn, có 49 loại được nhà sản xuất tuyên bố cụ thể là vô trùng và không có vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, cần phải đánh giá hiệu quả của các phương pháp được sử dụng để khử trùng mực xăm.

Tin cùng chuyên mục