Mừng Xuân, mừng Đảng

SGGP

Chào xuân mới, mừng đất nước phát triển với bức tranh kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc, mừng Đảng ta có thêm bước trưởng thành trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, luôn phấn đấu để xứng đáng với sự ủy thác của nhân dân, chúng ta càng có thêm niềm tin và khát vọng phấn đấu vươn lên.

Được Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, 89 năm qua, với sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã một lòng theo Đảng, làm nên những mốc son chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vượt qua đói nghèo, kém phát triển. Sau hơn 30 năm đổi mới, thế và lực của đất nước được tăng cường, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế không ngừng được nâng lên. Từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay đã có bước chuyển quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2018, toàn bộ 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tăng trưởng GDP đạt 7,08%, lạm phát được giữ ở mức thấp, xuất khẩu tăng và xuất siêu trên 7 tỷ USD…, quốc phòng an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại mở rộng và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Việc cải cách, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương 6 đã tiến hành với xu thế không thể đảo ngược. Năm qua, toàn hệ thống chính trị giảm được nhiều đầu mối và lãnh đạo các cấp, riêng cấp phòng giảm được gần 10.000 cán bộ.

Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã và đang có sự chuyển biến mạnh mẽ. Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, đã có hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có 5 Ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm và 3 đồng chí trong số đó đã bị đưa khỏi Ban Chấp hành Trung ương. Tiếp tục tinh thần không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, đương chức hay về hưu, không ít trường hợp cán bộ cấp cao, cán bộ trong cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật đã bị xử lý kỷ luật và hình sự. Nhiều bài học được rút ra, nhất là công tác cán bộ và cải cách thể chế, cơ chế, chính sách, trong đó có việc làm rõ chế độ trách nhiệm, kiểm soát quyền lực.

Công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII đã được bắt đầu, nhận được nhiều sự quan tâm là công tác cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược và người đứng đầu cấp ủy. Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo tiêu chuẩn, chọn cho được người có đức, có tài từ hiệu quả công tác và có uy tín với dân. Quy hoạch là để đào tạo, để cán bộ phấn đấu, rèn luyện và khẳng định qua thực tiễn. Không phải ai vào diện quy hoạch đều được bổ nhiệm. Đồng thời mở rộng hình thức thi tuyển cạnh tranh công khai nhiều chức danh lãnh đạo, quản lý. Nghiên cứu cơ chế khuyến khích nhân dân phát hiện, đề cử người xứng đáng.

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, phấn đấu trên cả bốn mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Nhưng hơn lúc nào hết, người dân quan tâm về đạo đức, ý thức phục vụ dân và việc nêu gương của cán bộ, đảng viên. Mới đây, Trung ương đã ban hành Quy định số 08-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Đây được xem là sự cam kết chính trị, là cơ sở để nhắc nhở, kiểm tra, giám sát...

Việc cải cách hành chính trong Đảng, nhất là việc giảm hội họp, giấy tờ, cùng những quy định còn mang tính hình thức, không phù hợp… đang được đặt ra ở các cấp, kể cả ở chi bộ, cần được xem xét, rà soát, tháo gỡ kịp thời. Khắc phục việc triển khai một chiều từ trên xuống và những hạn chế, yếu kém, nhất là bệnh quan liêu, xa dân.

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng sẽ tiếp tục với tinh thần kiên quyết nhằm củng cố lòng tin, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất vì mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của Đảng, của Bác Hồ. Lòng tin ấy sẽ không đổi bởi Đảng ta luôn phấn đấu để giữ gìn bản chất cách mạng, chân chính, tiên phong. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đã có 160.000 đảng viên hy sinh vì dân, vì nước. Cuộc tự giải phẫu, cắt bỏ những “khối u, ung nhọt” trong nội bộ trước thử thách khắc nghiệt của thời bình cũng có nhiều mất mát. Sự kiên quyết, không khoan nhượng với “giặc nội xâm”, khắc phục những hạn chế, yếu kém, chính là nhằm đáp ứng yêu cầu của sự phát triển, làm cho Đảng ta thêm vững mạnh, đủ sức lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xã hội càng phát triển, dân chủ càng được tăng cường, thông tin ngày càng công khai, minh bạch… Điều đó đòi hỏi Đảng phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy dân chủ trong Đảng và trong dân, thực hiện tốt hơn sứ mệnh quy tụ sức mạnh lòng dân để đưa đất nước tiến cùng thời đại, vươn tới một quốc gia giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở rộng tài khóa, chưa cần nâng trần nợ công

Chính phủ đã thực hiện việc tăng thêm vay nợ trong năm 2020, 2021 và đang tiếp tục tìm cách tăng vay nợ công để hỗ trợ thêm nếu nền kinh tế vẫn hấp thụ vốn tốt, đảm bảo hiệu quả vốn vay. Việc này cũng xuất phát từ chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ an sinh xã hội giai đoạn 2020-2021 đã khiến cho ngân sách gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện những gói kích thích “chưa có tiền lệ”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: