Muộn còn hơn không

Mùa trước Leicester vô địch với một con số mà giới chuyên môn tại Anh cực kỳ bất ngờ. Đó là việc họ chỉ sử dụng có 19 cầu thủ cho toàn bộ 38 trận đấu. Ở đâu không biết chứ tại giải ngoại hạng, đây là con số khó tin bởi áp lực thi đấu vô cùng lớn, chuyện dùng hơn 25 cầu thủ mỗi mùa là bình thường. Việc xoay tua đội hình là cả một nghệ thuật và mang ý nghĩa quyết định đến thành bại.

Ở trận Man.CIty thua Tottenham, có một chi tiết đáng chú ý là cầu thủ vào sân thay người ở phút 65 Iheanacho chỉ mới 19 tuổi nhưng chẳng hiểu sao, cuối trận đấu mặt anh ta phờ phạc như thể vừa chơi 120 phút. Thậm chí tiền đạo trẻ này có một cú trượt ngã khi sút bóng theo kiểu kiệt sức. Cuối trận, Iheanacho và Aguero nhường nhau việc áp sát thủ môn của Tottenham để ép đưa bóng vào cuộc nhanh hơn.

Những hình ảnh đó cho thấy một Man.City đang kiệt sức, đúng như những gì mà Pep Guardiola nói sau trận hòa Celtic ở Champions League. Thống kê cho biết, Man.City là đội bóng có quãng đường di chuyển nhiều thứ 2 sau Liverpool tại giải ngoại hạng. Trận đấu giữa họ mà Man.United cũng đứng thứ 2 về quãng đường di chuyển trong 90 phút (sau trận West Brom-West Ham). Chúng ta cũng biết, Man.City là đội bóng đá nhiều trận nhất cho đến nay do họ phải chơi vòng loại Champions League.

Tất cả những con số trên đều không dừng lại bởi Man.City có triển vọng đi sâu ở mọi đấu trường họ góp mặt. Tuy nhiên, với lối chơi dựa trên nên tảng vừa di chuyển vừa chuyền bóng theo triết lý của Pep thì Man xanh đang tự đưa mình vào …chỗ chết. Trong đội hình thường xuyên được ra sân của Man xanh đến lúc này chỉ có 3 cầu thủ dưới 25 tuổi, phần còn lại đều từ 29 tuổi trở lên. Về mặt phong độ thì chẳng có gì đáng nói nhưng với việc gia tăng quãng đường di chuyển theo cách chơi mới, ở một giải đấu mà tốc độ luôn là điểm mạnh của nhiều đội bóng, thì có thể hiểu Man.City đang phải mất sức nhiều gấp đôi so với bình thường. Trong khi họ hoàn toàn không có thời gian để rèn thể lực như Liverpool, Tottenham, các đội đang xếp tốp đầu về khả năng di chuyển trong mỗi trận đấu.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác