Muôn màu dịch vụ mai mối

Xuất phát từ các quốc gia phát triển, đến nay dịch vụ mai mối, hợp đồng hôn nhân ngày càng nở rộ tại Việt Nam, mang đến nhiều cơ hội kết đôi, nhưng do nhiều lý do khác nhau không phải ai cũng thành công như ý muốn.
Muôn màu dịch vụ mai mối

Xuất phát từ các quốc gia phát triển, đến nay dịch vụ mai mối, hợp đồng hôn nhân ngày càng nở rộ tại Việt Nam, mang đến nhiều cơ hội kết đôi, nhưng do nhiều lý do khác nhau không phải ai cũng thành công như ý muốn.

Phía sau những ứng dụng hẹn hò

Sau thời gian phát triển rầm rộ, các website hẹn hò trực tuyến dần lắng xuống hoặc chuyển sang các dịch vụ offline có thu phí. Từ khóa “app hẹn hò” nhanh chóng lên ngôi với hàng chục ngàn kết quả tìm kiếm trên internet. Đây là các ứng dụng trò chuyện, kết đôi được cài đặt miễn phí trên các thiết bị di động. Đơn cử có thể kể đến như Tinder, Skout, Paktor, Oakclub, Tapmee , Badoo... Đa số đều miễn phí cài đặt, kết nối với một tài khoản mạng xã hội và hoạt động chủ yếu dựa trên một trong hai phương thức “Find people near you” (tìm người đang ở gần bạn) và “Hot or not” (thích hoặc không)….

Với số lượng hàng triệu tài khoản đang sử dụng mỗi ngày, bạn có thể trò chuyện cùng lúc với hơn 10 người thông qua internet. Đáng nói ở đây là dù các tài khoản này có liên kết với mạng xã hội, nhưng mạng xã hội cũng chỉ là một thế giới ảo khác mà thôi. Chị Như Hà (25 tuổi, quận Bình Thạnh, TPHCM) được đồng nghiệp giới thiệu về một trong số các ứng dụng nêu trên. Sau một tháng trải nghiệm, chị đã chia sẻ trên một diễn dàn: “Tôi muốn mọi người hiểu và lường trước về các ứng dụng dạng này trước khi bắt đầu lựa chọn chúng. Nếu bạn không chủ động, một ngày cũng có rất nhiều người bắt chuyện với bạn. Nó giống như việc dán một tờ rơi ở ngoài đường phố vậy. Bạn có thể tin vào những câu chuyện và sẵn sàng gặp gỡ những người đang gõ bàn phím cùng với bạn. Tuy nhiên, sẽ chẳng có ai kiểm chứng những điều đó giúp bạn cả. Tôi không dám chắc có bao nhiêu phần trăm những người thực sự nghiêm túc với các ứng dụng này và bạn có thể  gặp nhiều chuyện dở khóc dở cười…”. Chưa kể, nhiều tài khoản có mặt trên các trang này không phải để trò chuyện, hẹn hò mà là để bán hàng đa cấp, quảng cáo dịch vụ hoặc tệ hơn là lừa đảo.

Một đêm gặp gỡ giao lưu của các bạn trẻ

Du nhập dịch vụ “ông tơ bà nguyệt”

Trong nhịp sống hiện đại, ở nhiều nước dịch vụ mai mối rất phát triển. Ở Nhật Bản, nhiều chương trình truyền hình thực tế ra đời, xuất phát từ khó khăn trong việc tìm bạn đời của giới trẻ. Ở Việt Nam các chương trình như Bạn muốn hẹn hò, Hành trình kết nối những trái tim hay Điểm số hoàn hảo cũng được mua bản quyền từ nước ngoài và thu hút sự tham gia của rất nhiều bạn trẻ. Thậm chí chương trình Bạn muốn hẹn hò phải tăng giờ phát sóng và đính kèm với chương trình hẹn hò online trên trang fanpage facebook của chương trình này để giảm tải hồ sơ đăng ký. Các chương trình có thể được xem là những “ông tơ bà nguyệt” không thu phí giúp các đôi lứa dễ dàng tìm đến nhau một cách an toàn, khắc phục được nhược điểm mù mờ thông tin của các trang web hẹn hò.

Có thể thấy càng ngày con người càng khó khăn trong việc lựa chọn bạn đời, vì thế dịch vụ mai mối, hợp đồng tình yêu đang ăn nên làm ra ở nước ta trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do không phải ai cũng đủ thời gian, kiên nhẫn và tỉnh táo với các ứng dụng hẹn hò, cũng không đủ dũng cảm xuất hiện trên sóng truyền hình, các mối quan hệ xã hội quá ít, công việc quá nhiều và khó tiếp xúc với người khác giới, yêu cầu hơi cao... và hàng trăm ngàn nguyên nhân khác dẫn đến việc nhiều người sẵn sàng bỏ số tiền không hề nhỏ để thuê một bên thứ ba tìm kiếm nửa kia của mình. Hình thức được xem là văn minh nhất đó là mai mối qua các đêm gala gặp gỡ, một sự kiện dành cho những người độc thân với hoa, nến, nhạc và những hoạt động tương tác. Tuy nhiên, số công ty thực hiện và duy trì được dịch vụ này ở TPHCM rất thưa thớt. Một dạng khá phổ biến hơn là hợp đồng tình yêu với cam kết tuyệt đối bảo mật thông tin, xác minh nhân thân đối tượng mà bạn sẽ hẹn hò và đảm bảo... cưới.

Dẫu vậy, việc tìm một người bạn đời dù dựa trên tiêu chí nào cũng không hề giống như việc đến siêu thị mua một món hàng nên dù có được ký kết thành hợp đồng pháp lý thì việc thành hay bại phần lớn phụ thuộc vào bản thân của những người tham gia. Bên cạnh việc nhờ  cậy các dịch vụ, các chuyên gia tư vấn thì mỗi người nên nỗ lực sống cởi mở, nồng nhiệt với cuộc sống và với mọi người xung quanh, tham gia các hoạt động cộng đồng. Trong thực tế, có rất nhiều mối tình đã nảy nở và nên vợ nên chồng từ những hoạt động tình nguyện, từ thiện, từ những ứng xử tử tế, từ những điều tưởng chừng rất nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Hãy tin vào chính mình.

NHƯ Ý

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Chiều nay, liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa theo quy định. Dự báo, kỳ điều hành này, nếu không chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng rất mạnh, do giá dầu thế giới có xu thế quay lại mốc 100 USD/thùng, đồng thời tỷ giá USD cũng liên tục tăng.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lửa

- Nhà băng đang dư tiền, mà cho vay vẫn kẹt ngắc ngư. Tới nay, các tổ chức tín dụng xứ mình cam kết tổng tiền lãi cho vay sau 4 lần giảm lãi suất đã giảm 19.000 tỷ đồng. Lãi suất đi xuống, tại sao vốn vay vẫn không đi lên?

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: