Mỹ: AIG thổi bùng làn sóng sự giận dữ vì kế hoạch chi 100 triệu đô la tiền thưởng

(SGGPO).- Một làn sóng giận dữ nổ ra khắp trên đất Mỹ khi tập đoàn khổng lồ AIG tiết lộ kế hoạch chi trả 100 triệu USD tiền thưởng cho nhân viên. Năm ngoái, tập đoàn này cũng đã thổi bùng cơn bão chính trị tại Mỹ khi chi những khoản tiền thưởng khổng lồ cho nhân viên của mình ngay trong thời điểm mới nhận tiền cứu trợ của chính phủ.

AIG nói sẽ chi trả tiền dưới hình thức đãi ngộ trong đó các nhân viên đã đồng ý sẽ nhận ít hơn phần được nhận để được chi trả sớm hơn. 97% nhân viên ở bộ phận các sản phẩm tài chính (những người sẽ được nhận tiền thưởng) đã nhất trí giảm số tiền thưởng của họ trong năm 2010.

Người được ủy quyền của Nhà trắng Bill Burton nói: Tổng thống rất thất vọng và giận dữ trước những khoản tiền thưởng quá lớn được vung ra, và đó cũng là một trong nhiều nguyên nhân đẩy phố Wall tới bờ vực…

Tuy nhiên, Kenneth Feinberg, phụ trách đặc biệt cho Chương trình Trợ giúp của chính phủ nói rằng việc chi trả tiền thưởng là một phần của hợp đồng pháp lý, theo đó, các công ty phải trả tiền thưởng cho nhân viên của mình cho dù là mức thấp hay cao. Ông cũng cho rằng chính phủ đang tìm cách để trừ bớt một phần tiền thưởng dưới sự đồng ý của nhân viên AIG.

Dù sao, kế hoạch chi trả tiền thưởng này vẫn làm thổi bùng cơn giận dữ tại nước này trong đó có sự chỉ trích gay gắt của chính quyền Obama. Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Charles Grassley nói rằng AIG đã đẩy những người đóng thuế vào tình cảnh khó khăn. Các quan chức Mỹ cho biết, chỉ nhận được 19 triệu USD trong số tiền thưởng 45 triệu đô la trước đó mà AIG hứa sẽ trả lại bộ tài chính.

Cuối năm 2008, chính phủ  Mỹ đã giải ngân hơn 180 tỷ USD để cứu trợ AIG trong cuộc khủng hoảng tài chính và cho tới nay, AIG vẫn còn nợ chính phủ 120,7 tỷ USD.

H.Nguyên theo AFP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.