Mỹ: AIG thổi bùng làn sóng sự giận dữ vì kế hoạch chi 100 triệu đô la tiền thưởng

(SGGPO).- Một làn sóng giận dữ nổ ra khắp trên đất Mỹ khi tập đoàn khổng lồ AIG tiết lộ kế hoạch chi trả 100 triệu USD tiền thưởng cho nhân viên. Năm ngoái, tập đoàn này cũng đã thổi bùng cơn bão chính trị tại Mỹ khi chi những khoản tiền thưởng khổng lồ cho nhân viên của mình ngay trong thời điểm mới nhận tiền cứu trợ của chính phủ.

AIG nói sẽ chi trả tiền dưới hình thức đãi ngộ trong đó các nhân viên đã đồng ý sẽ nhận ít hơn phần được nhận để được chi trả sớm hơn. 97% nhân viên ở bộ phận các sản phẩm tài chính (những người sẽ được nhận tiền thưởng) đã nhất trí giảm số tiền thưởng của họ trong năm 2010.

Người được ủy quyền của Nhà trắng Bill Burton nói: Tổng thống rất thất vọng và giận dữ trước những khoản tiền thưởng quá lớn được vung ra, và đó cũng là một trong nhiều nguyên nhân đẩy phố Wall tới bờ vực…

Tuy nhiên, Kenneth Feinberg, phụ trách đặc biệt cho Chương trình Trợ giúp của chính phủ nói rằng việc chi trả tiền thưởng là một phần của hợp đồng pháp lý, theo đó, các công ty phải trả tiền thưởng cho nhân viên của mình cho dù là mức thấp hay cao. Ông cũng cho rằng chính phủ đang tìm cách để trừ bớt một phần tiền thưởng dưới sự đồng ý của nhân viên AIG.

Dù sao, kế hoạch chi trả tiền thưởng này vẫn làm thổi bùng cơn giận dữ tại nước này trong đó có sự chỉ trích gay gắt của chính quyền Obama. Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Charles Grassley nói rằng AIG đã đẩy những người đóng thuế vào tình cảnh khó khăn. Các quan chức Mỹ cho biết, chỉ nhận được 19 triệu USD trong số tiền thưởng 45 triệu đô la trước đó mà AIG hứa sẽ trả lại bộ tài chính.

Cuối năm 2008, chính phủ  Mỹ đã giải ngân hơn 180 tỷ USD để cứu trợ AIG trong cuộc khủng hoảng tài chính và cho tới nay, AIG vẫn còn nợ chính phủ 120,7 tỷ USD.

H.Nguyên theo AFP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.