Mỹ bán 27% cổ phần của Citigroup

* Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Obama tăng
Mỹ bán 27% cổ phần của Citigroup

* Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Obama tăng

(SGGPO).- Hãng Bloomberg đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ ngày 29-3 thông báo sẽ bán 7,7 tỷ cổ phần thuộc sở hữu của chính phủ, chiếm 27% tổng cổ phần của tập đoàn tài chính Citigroup trong năm 2010, có giá trị đạt 32 tỷ USD, ước tính lợi nhuận đạt từ 7,2 - 8 tỷ USD.

Số tiền thu được từ đợt bán cổ phần này sẽ giúp chính phủ Mỹ thu lại một khoản tiền lớn trong kế hoạch giải cứu trị giá 700 tỷ USD cho ngành ngân hàng Mỹ. Đây được coi là một trong những thương vụ bán cổ phần lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
 Đợt bán cổ phần này sẽ hoàn thành việc thu hồi 45 tỷ USD mà chính phủ đã rót vào Citigroup thông qua chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP). Bất chấp thực tế đã trả nợ được khoảng 20 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ hồi cuối năm 2009, Citigroup vẫn là một trong những ngân hàng lớn cuối cùng của Mỹ vẫn phải hoạt động dựa vào số tiền cứu trợ của chính phủ..

Mỹ bán 27% cổ phần của Citigroup ảnh 1

Bộ Tài chính Mỹ ngày 29-3 thông báo sẽ bán 7,7 tỷ cổ phiếu của tập đoàn tài chính Citigroup trong năm 2010

Cùng ngày, hãng tin AP cho biết, chính quyền Tổng thống Obama đã công bố gói cứu trợ thị trường nhà đất trị giá 600 triệu USD cho 5 bang là North Carolina, Ohio, Oregon, South Carolina và Rhode Island, khu vực đang có tỷ lệ thất nghiệp cao tại nước Mỹ. Gói cứu trợ này sẽ được sử dụng với mục đích giảm bớt số người đang gặp rắc rối với các khoản nợ thế chấp từ ngân hàng và gia hạn thời gian trả nợ thế chấp cho những người thất nghiệp.

Chính quyền Obama cũng cho biết, tuy kế hoạch này không thể cứu trợ được tất cả những người đang bị ngân hàng xiết nợ nhà đất nhưng Washington đã đặt mục tiêu sẽ hỗ trợ từ 3 đến 4 triệu người.

* Theo AFP, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng lên sau khi ông thành công trong việc thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách y tế. Theo thăm dò của CNN tiến hành ngày 29-3, có 51% người được hỏi ủng hộ ông Obama so với 48% không ủng hộ. Tỷ lệ ủng hộ tăng 5% so với 1 tuần trước đó, tức là trước khi dự luật cải cách y tế được thông qua.

Cũng theo cuộc thăm dò, có 47% những người độc lập (không theo đảng Cộng hòa hay Dân chủ) ủng hộ công việc của ông Obama, tăng 6 điểm so với cách đây 1 tuần.

 T.HẰNG - K.MINH

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.