Mỹ buộc tội 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế

Theo Washington Post, ngày 20-5, Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 giáo sư đại học, vì lấy trộm công nghệ của hai công ty Mỹ để phục vụ cho Chính phủ Trung Quốc. Ông Hao Zhang, Giáo sư Đại học Thiên Tân, đã bị bắt khi đến Los Angeles ngày 16-5. Năm người còn lại được cho là đang ở Trung Quốc.

Ông Zhang và một giáo sư khác cùng trường là Wei Pang đã thông đồng với nhau để đánh cắp công nghệ FBAR tại Công ty Avago Technologies (bang California) và Skyworks Solutions (bang Massachusetts) vào năm 2006. FBAR là công nghệ sử dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị định vị toàn cầu và cũng được sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, ông  Zhang đã cùng một số người khác sử dụng các công nghệ lấy cắp được để mở Công ty ROFS Microsystems sau khi về nước.  Nếu bị kết tội, 6 người trên có thể phải đối mặt với nhiều năm tù.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.