Mỹ: Các tập đoàn công nghệ phản đối chương trình do thám

Nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ vừa lên tiếng phản đối việc Nhà Trắng ban hành lệnh cho phép hoạt động thu thập dữ liệu internet bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ. Năm “đại gia” gồm Microsoft, Apple, Verizon Communications, AT&T và Cisco System cho biết các hãng này đứng trước nguy cơ mất hàng tỷ USD doanh thu nếu thư điện tử và các dữ liệu cá nhân của người dùng lưu giữ bên ngoài nước Mỹ trở thành đối tượng cho chương trình do thám của chính phủ.

Luật sư của Apple và Cisco cho hay phán quyết trên đẩy các nhà cung cấp dịch vụ vào một tình huống khó khăn khi buộc phải lựa chọn giữa tuân thủ pháp luật nước nhà và pháp luật nước sở tại. Verizon nhận định nếu phán quyết trên được duy trì sẽ gây tổn hại tới quan hệ giữa Mỹ với nhiều nước cũng như đe dọa quyền riêng tư của người dân.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.