Mỹ cân nhắc tăng cường vũ khí hạng nặng ở Đông Âu

New York Times ngày 14-6 đưa tin, Lầu Năm Góc đang cân nhắc chuyển các vũ khí hạng nặng tới cho 5.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại một số quốc gia Đông Âu và Baltic như Lithuania, Latvia và Estonia, nhằm cảnh cáo Nga trong bối cảnh hai nước vẫn căng thẳng vì tình hình Ukraine.

Số vũ khí này tương tự với số vũ khí mà Mỹ đã duy trì tại Kuwait trong hơn 10 năm sau khi Iraq xâm lược nước này năm 1990.

Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể sau Chiến tranh lạnh, Mỹ triển khai trang thiết bị vũ khí hạng nặng, trong đó có cả xe tăng và xe chiến đấu bộ binh tại lãnh thổ các thành viên mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trước đó, Tổng thống Putin tuyên bố Nga không có ý định đe dọa quốc gia nào. Nga chỉ tìm cách tự vệ trước những mối đe dọa từ bên ngoài. Các thành viên NATO có mức chi tiêu quân sự cao gấp 10 lần Nga, trong đó ngân sách quốc phòng Mỹ là lớn nhất.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây