Mỹ cân nhắc trả đũa ngoại giao Venezuela

(SGGPO).- Sau khi Venezuela trục xuất ba nhân viên ngoại giao Mỹ với cáo buộc tham gia các hoạt động phá hoại, gây bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang cân nhắc các biện pháp trả đũa ngoại giao chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Maduro khẳng định có bằng chứng về việc các nhà ngoại giao Mỹ đã nhóm họp với các đối tượng cực hữu cực đoan tại Venezuela để tài trợ và kích động các hành động phá hoại nền kinh tế và hệ thống điện lực nước này. Tuy nhiên, theo Washington, việc các nhà ngoại giao Mỹ gặp gỡ và duy trì liên lạc với các tổ chức chính trị tại Venezuela là điều hoàn toàn bình thường trong công tác ngoại giao.

Trong một diễn biến khác, Thượng viện Mỹ đã tạm hoãn kế hoạch thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran. Theo Reuters, đây là động thái nhằm tạo bầu không khí thân thiện hơn cho các cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 vào trung tuần tháng 10. Đây cũng là lần đối thoại đầu tiên giữa quan chức hai nước sau khi cuộc điện đàm lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani hồi tuần trước.

          Hạnh Chi

>> Venezuela trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.