Mỹ cáo buộc 2 ngân hàng lớn châu Âu trốn thuế

Hai ngân hàng lớn nhất của châu Âu là Barclays (Anh) và Deutsche Bank (Đức) đã dùng nhiều thủ đoạn nghiệp vụ để trốn thuế, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho Bộ Tài chính Mỹ. Đó là nội dung trong bản báo cáo mà Thượng viện Mỹ công bố ngày 23-7.

Theo Economic Times, giới chức Mỹ cho rằng trong giai đoạn từ năm 1998-2013, hai ngân hàng trên đã bán 199 hợp đồng cho khoảng 12 quỹ phòng vệ rủi ro. Các quỹ này sao đó mở các tài khoản giao dịch dưới tên hai ngân hàng và thực hiện các giao dịch thương mại trị giá hơn 100 tỷ USD.

Trên danh nghĩa, các tài khoản trên thuộc quyền sở hữu của hai ngân hàng. Tuy nhiên, các quỹ trên mới là đơn vị nắm quyền kiểm soát các tài sản, trực tiếp tiến hành các giao dịch và thu lợi nhuận. Đại diện hai ngân hàng khẳng định nghiệp vụ mình làm là hợp pháp.

HÀ NHI

 
Nga cấm các cơ quan mua ô tô nhập khẩu

Chính phủ Nga vừa đưa ra quy định cấm các cơ quan cấp liên bang cũng như địa phương mua sắm ô tô nhập khẩu. Quy định không chỉ áp dụng cho các xe công vụ mà cả phương tiện giao thông công cộng và xe chuyên dụng.Chính phủ Nga đã quyết định hỗ trợ ngành sản xuất xe hơi trong nước.

Hầu hết các dòng xe đại diện mà giới quan chức Nga sử dụng đều được sản xuất tại Nga. Ford Mondeo và Nissan Teana lắp ráp gần St Petersburg; Skoda Superb, Audi A6 và A8 có mặt trong dây chuyền của nhà máy VW Group Rus ở Kaluga; BMW series 5 và 7 - tại Kaliningrad. Chỉ còn thương hiệu phổ biến nhất - Mercedes - vẫn còn nhập từ nước ngoài.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.