Mỹ cáo buộc 2 ngân hàng lớn châu Âu trốn thuế

Hai ngân hàng lớn nhất của châu Âu là Barclays (Anh) và Deutsche Bank (Đức) đã dùng nhiều thủ đoạn nghiệp vụ để trốn thuế, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho Bộ Tài chính Mỹ. Đó là nội dung trong bản báo cáo mà Thượng viện Mỹ công bố ngày 23-7.

Theo Economic Times, giới chức Mỹ cho rằng trong giai đoạn từ năm 1998-2013, hai ngân hàng trên đã bán 199 hợp đồng cho khoảng 12 quỹ phòng vệ rủi ro. Các quỹ này sao đó mở các tài khoản giao dịch dưới tên hai ngân hàng và thực hiện các giao dịch thương mại trị giá hơn 100 tỷ USD.

Trên danh nghĩa, các tài khoản trên thuộc quyền sở hữu của hai ngân hàng. Tuy nhiên, các quỹ trên mới là đơn vị nắm quyền kiểm soát các tài sản, trực tiếp tiến hành các giao dịch và thu lợi nhuận. Đại diện hai ngân hàng khẳng định nghiệp vụ mình làm là hợp pháp.

HÀ NHI

 
Nga cấm các cơ quan mua ô tô nhập khẩu

Chính phủ Nga vừa đưa ra quy định cấm các cơ quan cấp liên bang cũng như địa phương mua sắm ô tô nhập khẩu. Quy định không chỉ áp dụng cho các xe công vụ mà cả phương tiện giao thông công cộng và xe chuyên dụng.Chính phủ Nga đã quyết định hỗ trợ ngành sản xuất xe hơi trong nước.

Hầu hết các dòng xe đại diện mà giới quan chức Nga sử dụng đều được sản xuất tại Nga. Ford Mondeo và Nissan Teana lắp ráp gần St Petersburg; Skoda Superb, Audi A6 và A8 có mặt trong dây chuyền của nhà máy VW Group Rus ở Kaluga; BMW series 5 và 7 - tại Kaliningrad. Chỉ còn thương hiệu phổ biến nhất - Mercedes - vẫn còn nhập từ nước ngoài.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây