Mỹ công bố nhiều băng hình về trùm khủng bố Osama bin Laden tại Abbottabad

* Washington đề nghị Islamabad cung cấp danh tính các nhân vật tình báo hàng đầu

Mỹ vừa công bố nhiều băng hình về hoạt động của trùm khủng bố Osama bin Laden tại khu nhà ở thị trấn Abbottabad của Pakistan trước khi bị tiêu diệt.

Các băng hình cho thấy bin Laden đang xem những hình ảnh của mình trên truyền hình và tập dượt một bài phát biểu trước thế giới. Trùm khủng bố ngồi dưới sàn nhà, quấn một chăn màu nâu, tay cầm điều khiển từ xa, bấm chuyển kênh liên tục để xem tin tức đang nói gì về mình.

Trong băng hình này, bin Laden vẫn để râu. Tuy nhiên, trong một băng hình khác, bộ râu của bin Laden đã được tỉa gọn và nhuộm đen để chuẩn bị quay một đoạn video tuyên truyền có tựa đề “Thông điệp cho nhân dân Mỹ”. Các chuyên gia nói rằng băng hình này được quay tháng 10 hoặc tháng 11-2010. Theo các nguồn tin, những băng hình được Mỹ chọn để công bố không có âm thanh đi kèm.

Các băng hình trên được đội đặc nhiệm của Mỹ thu được hôm 1-5 tại hiện trường ở Abbottabad. Giới chức Mỹ cho biết họ đã thu được khối lượng lớn nhất tài liệu về các hoạt động khủng bố trong chiến dịch tiêu diệt bin Laden vừa qua. Các video, ổ cứng máy tính và các loại tài liệu khác tịch thu được cho thấy bin Laden không chỉ là "thủ lĩnh tinh thần" của mạng lưới khủng bố al-Qaeda mà còn là người đưa ra những quyết định quan trọng về hoạt động của mạng lưới này.

Hiện Mỹ đang nghiên cứu những tài liệu vừa thu được để phát hiện âm mưu khủng bố và truy tìm các thành viên khác của al-Qaeda. Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Leon Panetta nhận định các tài liệu thu được từ khu nhà ở của bin Laden “càng chứng tỏ chiến dịch đột kích vừa qua là rất quan trọng”.

Phát biểu với báo giới ngày 7-5, một quan chức tình báo cao cấp giấu tên của CIA cho biết các tài liệu này cho thấy bin Laden có sở thích đặc biệt đối với những vụ khủng bố nhằm vào phương tiện vận chuyển và cơ sở hạ tầng. Thủ lĩnh al-Qaeda điều hành mạng lưới của mình chủ yếu dựa vào các giao liên, giống như người đã trở thành đầu mối giúp Mỹ phát hiện ra khu nhà của bin Laden ở Abbottabad.

Trong một diễn biến liên quan, Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu phía Pakistan cung cấp kết quả nhận dạng một số nhân vật tình báo hàng đầu của nước này trong bối cảnh Washington đang tìm cách xác định xem liệu có ai trong số những nhân vật đó đã tiếp xúc với bin Laden hay không. Giới chức Mỹ cho biết họ đã yêu cầu Pakistan cung cấp nhận dạng các thành viên của Ban giám đốc Cơ quan Tình báo Liên quân (ISI), những người được cho là có quan hệ gần gũi với bin Laden, song đã bị Islamabad từ chối.

Trong khi đó, Hội luật sư tòa án cấp cao Lahore, nhóm luật sư có ảnh hưởng tại Pakistan, ngày 7-5 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này từ chức vì đã không bảo vệ được biên giới và chủ quyền lãnh thổ trong vụ đặc nhiệm Mỹ thực hiện chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden. Ngoài ra, Hội luật sư này cũng lên án chiến dịch của đặc nhiệm Mỹ tại Abbottabad là “hành động vi phạm luật pháp quốc tế".

T.T.X

Thông tin liên quan

- Al-Qaeda lên kế hoạch tấn công nước Mỹ vào ngày 11-9-2011

- Mỹ quyết định không công bố hình ảnh xác chết Bin Laden

- Thế giới thời “hậu Osama Bin Laden”

- 40 phút đưa cuộc chiến chống khủng bố sang trang

- Cuộc đấu tranh vẫn tiếp diễn

- B. Obama: Osama Bin Laden đã bị tiêu diệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.