Mỹ đánh giá lại hoạt động của NSA

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 18-12 đưa tin, Chính phủ Mỹ công bố quyết định thành lập một ủy ban để đánh giá hoạt động do thám của Mỹ. 

Ủy ban này do Tổng thống Barack Obama thành lập đã đưa ra 46 khuyến nghị, trong đó có việc cải cách một tòa án mật về an ninh quốc gia và chấm dứt việc sử dụng “siêu dữ liệu” điện thoại của NSA. Ủy ban này yêu cầu Chính phủ Mỹ cần cân đối các lợi ích an ninh quốc gia, thu thập thông tin tình báo với quyền riêng tư và “bảo vệ dân chủ, tự do dân sự và qui định của luật pháp”. Báo cáo cũng kêu gọi tiến hành các biện pháp nhằm bảo vệ quyền riêng tư của những người không phải là công dân Mỹ và hối thúc hợp tác hơn nữa với các đồng minh để tránh bất đồng ngoại giao do các tiết lộ về việc thu thập thông tin tình báo.

Trước đó, hàng chục nhà lãnh đạo cao cấp của các hãng công nghệ lớn, bao gồm Apple, Google, Microsoft, Yahoo, Facebook... đã có buổi gặp mặt riêng với Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh) để bàn về các vấn đề an ninh mạng. Những “đại gia” công nghệ này đang nằm trong diện bị dư luận nghi ngờ đã tiếp tay cho Chính phủ Mỹ trong việc mở rộng hoạt động do thám trên toàn cầu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.