Mỹ đánh giá lại hoạt động của NSA

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 18-12 đưa tin, Chính phủ Mỹ công bố quyết định thành lập một ủy ban để đánh giá hoạt động do thám của Mỹ. 

Ủy ban này do Tổng thống Barack Obama thành lập đã đưa ra 46 khuyến nghị, trong đó có việc cải cách một tòa án mật về an ninh quốc gia và chấm dứt việc sử dụng “siêu dữ liệu” điện thoại của NSA. Ủy ban này yêu cầu Chính phủ Mỹ cần cân đối các lợi ích an ninh quốc gia, thu thập thông tin tình báo với quyền riêng tư và “bảo vệ dân chủ, tự do dân sự và qui định của luật pháp”. Báo cáo cũng kêu gọi tiến hành các biện pháp nhằm bảo vệ quyền riêng tư của những người không phải là công dân Mỹ và hối thúc hợp tác hơn nữa với các đồng minh để tránh bất đồng ngoại giao do các tiết lộ về việc thu thập thông tin tình báo.

Trước đó, hàng chục nhà lãnh đạo cao cấp của các hãng công nghệ lớn, bao gồm Apple, Google, Microsoft, Yahoo, Facebook... đã có buổi gặp mặt riêng với Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh) để bàn về các vấn đề an ninh mạng. Những “đại gia” công nghệ này đang nằm trong diện bị dư luận nghi ngờ đã tiếp tay cho Chính phủ Mỹ trong việc mở rộng hoạt động do thám trên toàn cầu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.