Mỹ dự tính cắt giảm kho vũ khí hạt nhân

SGGP
Ngày 3-8, hãng Sputnik đưa tin, cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết Mỹ có kế hoạch thỏa thuận với Nga và Trung Quốc về việc cắt giảm toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Một loại tên lửa của quân đội Mỹ. Ảnh tư liệu: The Moscow Times/TTXVN

Một loại tên lửa của quân đội Mỹ. Ảnh tư liệu: The Moscow Times/TTXVN

Mỹ trước đó tuyên bố đang cân nhắc việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START-3) ký với Nga, sẽ hết hạn vào năm 2021, nhưng đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng của hiệp ước sang một số loại vũ khí mới và đưa Trung Quốc tham gia hiệp ước. 

Trong khi đó, Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và bom khinh khí - một tổ chức phản đối vũ khí hạt nhân - cho biết sẽ tổ chức hội nghị thường niên vào tháng 8 (thời điểm TP Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản bị ném bom nguyên tử 75 năm trước) theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Một tổ chức phản đối vũ khí hạt nhân khác là Tổ chức người dân Nhật Bản phản đối bom nguyên tử và bom khinh khí cũng sẽ tổ chức hội nghị quốc tế từ ngày 4-8.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây